Long An tập trung hoàn thành đường Vành đai 3 theo đúng kế hoạch

Tỉnh Long An sẽ kết hợp chặt chẽ với Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý 2/2023 và sẽ khởi công vào đầu quý 3/2023.
Long An tập trung hoàn thành đường Vành đai 3 theo đúng kế hoạch ảnh 1Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Văn Được chỉ đạo các ngành liên quan quyết liệt triển khai các dự án giao thông trọng điểm. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Ngày 3/2, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, ông Nguyễn Văn Được làm trưởng đoàn đi khảo sát nhiều điểm tại các dự án đường tỉnh 830E, đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, đường tỉnh 823D (Trục mở mới Tây Bắc kết nối Long An-Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, đoàn công tác làm việc với các ngành, địa phương về thực hiện các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện Bến Lức và Đức Hòa.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết ngay từ ngày mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các đơn vị thi công đã đồng loạt tổ chức thi công lại, phấn đấu hoàn thành tiến độ theo kế hoạch.

Tại dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, hiện các mốc tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ cơ bản được ngành giao thông hoàn thành theo kế hoạch; trong đó, Ủy ban Nhân dân huyện Bến Lức đã ban hành thông báo thu hồi đất, tổ chức họp dân công bố chủ trương đầu tư, chủ trương, phạm vi giải phóng mặt bằng và trao thông báo thu hồi đất các hộ bị ảnh hưởng.

[Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát dự án Đường vành đai 3 tại TP.HCM]

Dự kiến dự án khởi công vào tháng 6/2023, cơ bản hoàn thành thông xe phần cao tốc năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án năm 2026.

Đối với dự án đường tỉnh 830E có chiều dài hơn 9,3km qua địa bàn 2 huyện Bến Lức và Cần Đước, giai đoạn 1 đầu tư 2 đường song hành, mỗi đường song hành gồm 2 làn xe hỗn hợp rộng 7m và 1 làn xe thô sơ rộng 2,5m; phần đường nối ra đường tỉnh 830 có quy mô hoàn chỉnh 6 làn xe nền đường rộng 30m.

Đến giai đoạn hoàn chỉnh sẽ thành đường cao tốc 8 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp, phần đường song hành 4 làn xe hỗn hợp, mỗi chiều 2 làn.

Đến nay, Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức đấu thầu gói thầu thi công xây dựng đoạn từ đường tỉnh 830 đến đường Nguyễn Văn Nhâm, dự kiến khởi công trong tháng 2/2023 và đoạn còn lại nối ra Quốc lộ 1 dự kiến khởi công trong tháng 4/2023.

Còn tại dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 830C có chiều dài khoảng 9km, quy mô đường đô thị, mặt đường bê tông nhựa rộng 20m, nền đường rộng 30m, riêng đoạn từ đường Nguyễn Hữu Thọ đến đường Nguyễn Văn Tiếp dài khoảng 0,7km giữ nguyên theo hiện trạng.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 971 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Nhà nước đầu tư giải phóng mặt bằng còn chi phí đầu tư xây dựng do doanh nghiệp đóng góp không hoàn lại.

Hiện Sở Giao thông Vận tải đang triển khai cắm cọc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Bến Lức thực hiện giải tỏa. Dự kiến dự án khởi công năm 2025 sau khi được bố trí vốn.

Riêng đối với dự án đường tỉnh 823D (Trục mở mới Tây Bắc kết nối Long An-Thành phố Hồ Chí Minh) hiện nay các nhà thầu đang tập trung vật tư, thiết bị, xe máy triển khai 7 mũi thi công đào, đắp cát, sỏi đỏ nền đường, thi công cống thoát nước tại các đoạn đã được bàn giao mặt bằng, giá trị khối lượng thực hiện đến nay 96,33/946 tỷ đồng, đạt 10,18%.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay khi triển khai các công trình giao thông trọng điểm do một số công trình còn vướng mặt bằng, một số đoạn đang triển khai thi công nhưng mặt bằng bàn giao không liên tục.

Các vị trí người dân đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc, mồ mả. Một số hộ bị giải tỏa chờ bàn giao nền tái định cư để tháo dỡ, di dời nên công tác thi công bị gián đoạn, không liên tục và một số công trình còn gặp khó khăn về nguồn vốn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, ông Nguyễn Văn Út cho biết ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện bố trí nguồn vốn kịp thời để triển khai các dự án công trình giao thông trọng điểm. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần tập trung triển khai thực hiện các khu tái định cư bảo đảm ổn định, tốt hơn nơi ở cũ để người dân yên tâm di dời, bàn giao mặt bằng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi triển khai thực hiện dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, ông Nguyễn Văn Được khẳng định qua khảo sát và tại buổi làm việc có thể thấy tiến độ giải phóng mặt bằng tại các dự án công trình trọng điểm thuộc 2 huyện Bến Lức và Đức Hòa đã có sự chuyển biến, cho thấy quyết tâm lớn của lãnh đạo 2 địa phương, của các ngành liên quan.

Đây là điều kiện tốt để tiến tới hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, khởi công các dự án nhất là dự án đường Vành đai 3, Thành phố Hồ Chí Minh, dự án đường tỉnh 830E.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được khẳng định giao thông là một trong những cái cơ sở hạ tầng tối quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ địa phương nào và đặc biệt đối với Long An, đường Vành đai 3 và Vành đai 4 đóng góp cho sự phát triển dùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cụ thể là Long An rất là quan trọng.

Nếu đầu tư 2 đường Vành đai 3 và Vành đai 4 hoàn thành sớm sẽ giúp kinh tế của của tỉnh Long An cũng như trong vùng sẽ cất cánh.

Tỉnh Long An sẽ kết hợp chặt chẽ với Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương để hoàn thiện sớm hồ sơ về tiền khả thi đường Vành đai 3 để cùng nhau trình Chính phủ, Quốc hội trong thời gian sớm nhất để sau đó đầu tư, khởi công và hoàn thành đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Cụ thể là phải hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý 2/2023 và sẽ khởi công vào đầu quý 3/2023.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Văn Được cũng đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để tiến tới khởi công các dự án theo kế hoạch.

Riêng đối với dự án đường Vành đai 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Giao thông Vận tải cần phối hợp tốt với các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để bảo đảm khởi công theo đúng kế hoạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục