Lũ lụt kinh hoàng, “phép thử” với khả năng ứng phó của Trung Quốc

Tình trạng nước lũ dâng cao tới mức báo động cùng công tác cứu hộ người dân mắc kẹt tại các thành phố bị lụt bao vây đang đặt ra thách thức lớn cho hệ thống ứng phó thiên tai của Trung Quốc
Lũ lụt kinh hoàng, “phép thử” với khả năng ứng phó của Trung Quốc ảnh 1Cứu hộ dân bị kẹt bởi nước lũ ở Matou. (Nguồn: Reuters)

Tuần này, cơn bão Doksuri ập vào miền bắc Trung Quốc với lượng mưa cực lớn đã gây lụt nặng nề tại Bắc Kinh và Hà Bắc. Dù bão đã tan, hoạt động xử lý hậu quả mưa lũ hiện vẫn rất phức tạp. 

Tính đến ngày 3 /8, hơn 1,2 triệu người ở Hà Bắc đã được đưa đến nơi an toàn. Truyền thông nhà nước cho biết, lượng mưa tại tỉnh này đã vượt hơn 2 lần khả năng chứa của các hồ lớn cỡ vừa và lớn. 

Lưu vực sông Hải, bao gồm Hà Bắc và Bắc Kinh, đang trải qua "quá trình tiến hóa để thích nghi với lũ". Nơi này được trang bị các hệ thống kỹ thuật kiểm soát lũ và đang trải qua các "thử nghiệm khắc nghiệt nhất" kể từ trận lụt lớn hồi năm 1996.

Cụ thể, vào mùa Hè năm 1996, lũ lụt quy mô lớn ở lưu vực sông Dương Tử đã khiến 2.800 người thiệt mạng, làm hư hại hàng triệu ngôi nhà và khiến nhiều vùng đất trồng trọt bị ngập lụt.

Các nhà chức trách ở Hà Bắc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với thiên tai, trong khi Bắc Kinh vẫn phải duy trì cảnh báo về tình trạng sạt lở đất ở vùng ngoại ô.

Dự kiến phải mất 1 tháng, nước lũ mới rút hết khỏi Hà Bắc, nơi Trác Châu là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Khoảng 100.000 người ở thành phố này đã được sơ tán tránh lũ.

Trung Quốc từ lâu đã nhận thức được nguy cơ ngập úng đô thị. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở nước này đã tạo ra nhiều vùng đô thị rộng lớn, phủ bê tông lên những vùng đất vốn có khả năng chứa nước lũ. Thời tiết cực đoan, do tình trạng nóng lên toàn cầu, chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn. Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Trung Quốc cảnh báo trong tháng 8, lượng mưa ở các tỉnh phía Đông Bắc có thể cao hơn 50% so với bình thường.

Một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng ở Trác Châu là thị trấn Matou. Nơi đây, nhiều con đường đã biến thành sông, nguồn điện, nước uống và tín hiệu điện thoại di động đều bị cắt đứt. Kết quả là nhiều cư dân bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của họ. Lực lượng cứu hộ đã phải dùng thuyền nhỏ di chuyển vào các khu vực bị ngập ở Matou để giúp đỡ người bị mắc kẹt. 

Nỗ lực cứu hộ ở địa phương gặp khá nhiều khó khăn. Truyền thông nhà nước cho biết lực lượng cứu hộ từ khắp Trung Quốc đã đề nghị giúp cứu trợ lũ lụt ở Trác Châu, nhưng một số chưa được giới chức địa phương đồng ý, do vướng mắc trong công tác điều phối./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục