Trung Quốc: Hàng chục nghìn người dân Bắc Kinh phải sơ tán do lũ lụt

Dữ liệu của cơ quan kiểm soát lũ lụt thành phố Bắc Kinh cho thấy tính đến 20h ngày 31/7, trên toàn thành phố, hơn 52.384 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã sơ tán đến nơi an toàn.
Trung Quốc: Hàng chục nghìn người dân Bắc Kinh phải sơ tán do lũ lụt ảnh 1Cảnh ngập lụt trên một tuyến phố ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 31/7/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cảnh báo đỏ về mưa lũ - cấp cảnh báo cao nhất, đã được duy trì trong ngày thứ tư liên tiếp ở các tỉnh và khu vực gần thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong bối cảnh khu vực này được dự báo chịu ảnh hưởng do lượng mưa cực lớn tiếp tục trút xuống.

Đến nay, ít nhất 2 người đã thiệt mạng do đợt thiên tai này, trong khi nhiều hoạt động công cộng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dữ liệu mới nhất cho thấy từ 20h ngày 29/7 đến 10h ngày 31/7, lượng mưa trung bình ở Bắc Kinh là 157,8 mm, lượng mưa lớn nhất vượt quá 538mm tại một ngôi làng ở quận ngoại ô Phòng Sơn.

Các khu vực phía Tây, Nam và đô thị của Bắc Kinh, lượng mưa lên tới 40-80mm vào ngày 31/7.

Hai người đã thiệt mạng do mưa lũ ở quận Môn Đầu Câu, phía Tây Bắc Kinh, sau nhiều ngày mưa lớn không ngớt.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã dẫn đến lũ quét và ngập úng ở các vùng ngoại ô và miền núi phía Tây Bắc Kinh, đặc biệt là Môn Đầu Câu. Thông tin liên lạc bị gián đoạn trên khắp các khu vực rộng lớn của quận này.

Các khu vực ngoại ô khác của Bắc Kinh, bao gồm Phòng Sơn và Đại Hưng, cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lớn.

Hai lưu vực sông ở Phòng Sơn đã tràn bờ, trong khi con đường gần một ngôi làng ở Phòng Sơn đã bị cuốn trôi, cản trở đường vào làng.

Dữ liệu của cơ quan kiểm soát lũ lụt thành phố Bắc Kinh cho thấy tính đến 20h ngày 31/7, trên toàn thành phố, hơn 52.384 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã sơ tán đến nơi an toàn.

Lũ lụt cũng buộc nhà chức trách phải đóng cửa 107 con đường miền núi. Hoạt động trên gần 300 tuyến xe buýt đã bị ảnh hưởng và một số tuyến đường sắt ở các khu vực ngoại ô bị đình chỉ hoạt động.

Cơ quan kiểm soát lũ lụt Bắc Kinh cảnh báo mưa lớn tiếp diễn trong ngày 1/8 và thành phố đang đối phó với nguy cơ lũ lụt ở cấp độ 1, trong khi nhiều khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Theo dự báo, các quận trung tâm như Đông Thành và Tây Thành sẽ hứng chịu mưa lớn với lượng mưa mỗi giờ từ 100 mm trở lên. 

Tỉnh Hà Bắc lân cận cũng đã kích hoạt các cảnh báo cấp cao nhất về mưa bão, kiểm soát lũ lụt và ngăn ngừa ngập úng.

[Trung Quốc ban bố cảnh báo lũ lụt ở cấp độ nghiêm trọng nhất]

Lượng mưa cực lớn xảy ra trên diện rộng ở Bắc Kinh và các khu vực lân cận do ảnh hưởng của cơn bão Doksuri sau khi cơn bão này đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến hôm 28/7.

Kể từ năm 2010 đến nay, đây là lần thứ hai cảnh báo đỏ về mưa bão được kích hoạt ở Bắc Kinh.

Trong khi đó, việc kiểm soát lũ lụt ở lưu vực sông Hải Hà đã bước vào giai đoạn quan trọng khi mực nước 13 con sông, trong đó có cả dòng chảy chính và các nhánh sông Vĩnh Định, đã vượt mức cảnh báo trong ngày 31/7.

Trung Quốc: Hàng chục nghìn người dân Bắc Kinh phải sơ tán do lũ lụt ảnh 2Một đoạn đường lầy lội ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 31/7/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lưu vực sông Hải Hà có mật độ dân cư đông đúc và liên quan đến nhiều thành phố lớn và vừa, trong đó có Bắc Kinh, Thiên Tân, Thạch Gia Trang, Đường Sơn và Tần Hoàng Đảo.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc cho biết cần theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ lụt để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng ngừa.

Bộ này nhấn mạnh cần phải đưa ra dự báo chính xác về các tình huống lũ lụt và thông tin kịp thời cho người dân về công tác phòng chống, và các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện đầy đủ trước khi xảy ra lũ lụt, đồng thời sơ tán người dân chịu ảnh hưởng càng sớm càng tốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục