Luc luong an ninh Afghanistan tieu diet nhieu phien quan Taliban hinh anh 1Afghanistan tiêu diệt nhiều phiến quân Taliban. (Nguồn: Council on Foreign Relations)

Ngày 1/3, ít nhất 9 phiến quân Taliban đã bị lực lượng an ninh Afghanistan tiêu diệt trong một vụ tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan này nhằm vào một căn cứ quân sự chính ở tỉnh Helmand, miền Nam nước này.

Một quan chức an ninh cấp cao Afghanistan cho hay vụ tấn công xảy ra sáng 1/3 và các binh sĩ thuộc Quân đoàn Maiwand 215 đã nỗ lực ngăn chặn các tay súng Taliban đánh chiếm căn cứ này. Đây là âm mưu tấn công thứ ba của nhóm Hồi giáo này hòng chiếm cơ sở quân sự trọng yếu trên trong vòng 48 giờ qua.

Theo kênh truyền hình địa phương Tolo News TV, ít nhất 21 phiến quân Taliban đã tham gia vụ tấn công. Nguồn tin cũng nêu rõ 3 kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt thuốc nổ mang theo người, trong khi 6 tay súng còn lại bị lực lượng an ninh tiêu diệt. Giới chức Afghanistan cũng xác nhận các binh sĩ nước ngoài có mặt tại căn cứ đều an toàn do phiến quân Taliban chưa vượt qua hàng rào an ninh. Về phía quân đội Afghanistan, có 6 binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh.

[Lầu Năm Góc lên kế hoạch kêu gọi rút quân khỏi Afghanistan 5 năm tới]

Taliban coi tỉnh Helmand là mục tiêu tấn công chiến lược bởi khu vực này là nguồn cung cấp thuốc phiện lớn trên thế giới. Trong hơn 10 năm qua, Helmand còn là chiến trường đẫm máu nhất đối với các lực lượng nước ngoài với gần 1.000 binh sĩ đã thiệt mạng.

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn với các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh chính phủ và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ, tức khoảng một nửa số binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, trong khi tiến trình hòa bình giữa Kabul và Taliban không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại đây.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./.

(TTXVN/Vietnam+)