Luc luong Hai quan Libya giai cuu 252 nguoi di cu o ngoai khoi hinh anh 1Người di cư tại căn cứ hải quân ở Tripoli, Libya ngày 19/2 vừa qua sau khi được cứu trên biển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi ngày 10/3 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Hải quân Libya đã giải cứu 252 người di cư đang tìm đường đến châu Âu, trong hai hoạt động cứu nạn riêng rẽ ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này.

Ở vụ thứ nhất, lực lượng Hải quân đã cứu được 140 người; trong đó có 14 phụ nữ và bốn trẻ em, sau khi xác định được vị trí một tàu chở người di cư đang lênh đênh trên biển, cách Zawiya 30km.

Ở vụ thứ hai, lực lượng hải quân đã cứu được 112 người, bao gồm 30 phụ nữ và ba trẻ em, tại khu vực ngoài khơi cách Garabulli 50km.

[Libya giải cứu hơn 400 người di cư đang trôi dạt trên biển]

Hoạt động cứu hộ đã được tiến hành trong tình trạng các tàu, thuyền của những người di cư đã bị hư hỏng động cơ và đang trôi dạt trên biển.

Người phát ngôn lực lượng Hải quân Libya Ayoub Qassem cho biết thêm, những người di cư này đã được đưa tới căn cứ Hải quân ở thủ đô Tripoli để được giúp đỡ y tế và nhân đạo.

Sau đó, họ sẽ được chuyển tới cơ quan phòng chống di cư bất hợp pháp ở thành phố Tajoura, phía Đông Tripoli.

Kể từ sau biến động năm 2011 khiến nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ và sát hại, Libya đã trở thành một điểm tập kết chủ yếu của những người di cư tìm đường đến châu Âu.

Hải quân Libya cho biết, những kẻ tổ chức đưa lậu người di cư vượt biển thường chọn điểm khởi hành ở miền Tây nước này, nơi chỉ cách bờ biển Italy 300km.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), ít nhất 337 người đã thiệt mạng hoặc mất tích ngoài khơi Libya kể từ đầu năm đến nay./.

(TTXVN/Vietnam+)