Binh sỹ thuộc GSDF. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 2/10, Lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản (GSDF) đã cho phép truyền thông đại chúng chứng kiến cuộc tập trận chung đầu tiên giữa lực lượng này với Lục quân Anh ở miền Trung quốc gia Đông Bắc Á này, phù hợp với những gì hai nước đã nhất trí hồi năm ngoái nhằm tăng cường quan hệ an ninh song phương.

[Anh, Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng]

Cuộc tập trận bắt đầu diễn ra tại một thao trường của GSDF ở tỉnh Shizuoka hôm 30/9. Theo kế hoạch, các binh sỹ hai bên sẽ tổ chức thêm các hoạt động diễn tập cho đến ngày 12/10 tại các khu vực huấn luyện khác ở hai tỉnh lân cận là Yamanashi và Miyagi, Đông Bắc Nhật Bản.

Trung tướng Lục quân Anh Patrick Sanders cho biết, cuộc tập trận là biểu tượng cho mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Anh và Nhật Bản. Theo vị tướng này, lực lượng Anh hy vọng tiếp tục tham gia các cuộc tập trận như vậy trong tương lai.

Trong hoạt động tập trận ngày 2/10, các lực lượng Nhật Bản và Anh đã kiểm tra cách thức giám sát các địa điểm của một kẻ thù tiềm tàng bằng trực thăng vận tải CH-47 của GSDF./.