Luc quan Thai Lan tuyen bo chi ung ho chinh phu trung thanh hoang gia hinh anh 1Đại tướng Apirat Kongsompong và các sỹ quan quân đội tham gia buổi lễ. (Nguồn: khaosodenglish.com)

Ngày 7/3, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Đại tướng Apirat Kongsompong đã tuyên bố chỉ ủng hộ một chính phủ trung thành với hoàng gia.

Lời tuyên bố này được đưa ra tại một buổi lễ tuyên thệ chưa từng có tiền lệ được tổ chức tại thủ đô Bangkok với sự tham gia của khoảng 700 sỹ quan quân đội, do Tướng Apirat dẫn đầu.

Quỳ lạy trước tượng Nhà vua Rama V, Tướng Apirat và các sỹ quan tuyên thệ sẽ giữ gìn di sản của Nhà vua Bhumibol - Rama IX quá cố và bảo vệ một chính phủ cam kết trung thành với hoàng gia.

Buổi lễ chưa từng có tiền lệ này được giới quan sát nhìn nhận như là một thông điệp nhắm đến những lực lượng đối kháng với chính quyền quân sự đương nhiệm.

Trước đó, một số chính trị gia ủng hộ chính quyền quân sự cũng đã lên tiếng công kích một số chính đảng đưa ra cương lĩnh “cấp tiến” và nói rằng các đảng này có ý đồ phế bỏ hoàng gia.

[Đằng sau việc Thái Lan gia tăng các khoản chi tiêu quân sự]

Cũng trong sự kiện này, người của quân đội đã phân phát các văn bản thông tin về quân đội nhằm đáp trả các tuyên ngôn mới đây của nhiều đảng chính trị đòi giảm quy mô quân đội và bỏ chế độ quân dịch.

Theo văn bản này, quân đội Thái Lan chỉ được cấp ngân sách khoảng 1,29% GDP và chế độ quân dịch là cần thiết để có thể duy trì lực lượng quân đội thực hiện các nhiệm vụ từ bảo vệ biên giới đến cứu trợ thiên tai.

Lực lượng Lục quân là một trong ba nhánh của quân đội Hoàng gia Thái Lan gồm: Lục quân, Hải quân và Không quân. Kể từ khi nhậm chức Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Apirat đã rất chủ động công kích những người phản đối chính quyền quân sự./.

(Vietnam+)