Malaysia bat gan 100 nguoi Trung Quoc lua dao qua dien thoai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm công nghệ cao, cảnh sát Malaysia vừa bắt giữ gần 100 người mang quốc tịch Trung Quốc và Malaysia tình nghi liên quan đến các vụ lừa đảo qua điện thoại chiếm đoạt tài sản.

Thông báo ngày 28/9 của cảnh sát Malaysia cho biết đây là kết quả cuộc đột kích của lực lượng bảo vệ pháp luật nhằm vào một tổng đài điện thoại ở khu vực văn phòng tại thủ đô Kuala Lumpur trước đó hai ngày.

Ngoài 93 người Trung Quốc và 6 người Malaysia bị bắt giữ, cơ quan chức năng còn tịch thu 169 điện thoại di động và 114 máy tính xách tay.

Cảnh sát cho rằng đây là những thiết bị mà đường dây tội phạm này đã sử dụng để lừa đảo hàng triệu ringgit của những người "nhẹ dạ cả tin" chỉ trong vòng một tháng.

[Tạm giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc lừa đảo hàng tỷ đồng]

Hiện cảnh sát Malaysia đang phối hợp với cơ quan chức năng Trung Quốc để xác định chính xác số tiền mà đường dây này lừa đảo thành công và hình thức xử lý nhóm tội phạm này vì hầu hết các nạn nhân đều là người Trung Quốc.

Trong các vụ án trước, Malaysia trục suất các đối tượng người Trung Quốc về nước xét xử.

Trong thời gian gần đây, tại Malaysia xuất hiện nhiều tổng đài điện thoại lừa đảo. Cảnh sát nước này mới đây đã triệt phá hai đường dây lừa đảo tương tự tại bang Johor.

Các quan chức an ninh Malaysia, Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã tổ chức các cuộc làm việc, trao đổi về cách thức triệt phá các đường dây lừa đảo nêu trên.

Giới chức Hong Kong mới đây thông báo về một tổ chức chuyên lừa đảo qua điện thoại đặt sào huyệt tại Malaysia, mà những kẻ lừa đảo người Nigeria đã kiếm được khoản tiền lên tới 23 triệu USD./.


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)