Malaysia keu goi Israel ton trong luat phap quoc te hinh anh 1Khói lửa bốc lên sau một cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza tối 25/3/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Trong một tuyên bố tối 27/3, Bộ Ngoại giao Malaysia đã kêu gọi Israel tôn trọng luật pháp quốc tế và các nghị quyết có liên quan của Liên hợp quốc nhằm giữ gìn hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn tuyên bố trên cho biết Malaysia hết sức quan ngại đối với tình trạng leo thang bạo lực ở Gaza việc Israel sử dụng vũ lực không tương xứng. Tuyên bố nêu rõ trong vài ngày qua, cả hai phía đã tiến hành nhiều đợt phóng tên lửa, hàng trăm quả tên lửa đã được Israel phóng đi từ các máy bay chiến đầu và các thiết bị quân sự khác tại khu vực biên giới Gaza gây ra sự sợ hãi và hoảng loạn cho những người dân Palestine vô tội. Các diến biến hiện nay ở Gaza tiếp tục phản ánh một tình trạng báo động sâu sắc.

Tuyên bố nhấn mạnh lịch sử cho thấy "các hành động vô trách nhiệm như vậy có khả năng leo thang và gây nguy hiểm đến tính mạng của những thường dân vô tội không được bảo vệ.

[Liên đoàn Arab cảnh báo các nước chuyển đại sứ quán tới Jerusalem]

Malaysia cho rằng bất kỳ sự khiêu khích và đe dọa nào nữa cũng sẽ cản trở những nỗ lực hòa bình. Vì vậy, điều bắt buộc là tất cả các bên phải kiềm chế ngay lập tức và tuân thủ lệnh ngừng bắn đã được tuyên bố để tránh làm trầm trọng thêm tình hình.

Lực lượng quân đội Israel đã tiến hành các cuộc tấn công vào những người dân Palestine ở dải Gaza từ tuần trước sau khi tuyên bố rằng các tay súng Hamas đã tấn công và làm bị thương 7 người Israel ở Tel Aviv./.

(TTXVN/Vietnam+)