Malaysia khang dinh khong dong cua bien gioi truoc lan song Omicron hinh anh 1Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 29/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trước làn sóng biến thể Omicron đang gia tăng và sự hối thúc của các tổ chức xã hội Malaysia về khả năng cấm công dân ra nước ngoài, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin khẳng định sẽ tiếp tục ứng phó theo cách thức phù hợp, có hiệu chỉnh và không sử dụng biện pháp cực đoan như đóng cửa biên giới.

Hiệp hội Y khoa Malaysia ngày 6/1 cũng lên tiếng phản đối việc đóng cửa biên giới quốc tế như một cách để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 sau khi phát hiện đa số ca nhiễm biến thể Omicron là từ những người Malaysia hành hương trở về.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Malaysia, Tiến sỹ Koh Kar Chai, chỉ có tiêm chủng mới mang lại lợi ích lâu dài chống lại biến thể Omicron.

Ông nhấn mạnh việc chính phủ đình chỉ các chuyến đi hành hương là do những người trở về sau khi hành hương không tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Ông nói:“Tất cả các du khách cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của cơ quan chức năng để ngăn chặn việc 'nhập khẩu' biến thể Omicron. Trên thực tế, tuân thủ quy định giãn cách xã hội là cách duy nhất đã được chứng minh về việc ngăn chặn hiệu quả lây lan của virus SARS-CoV-2. Chúng ta sẽ phải thích nghi với lối sống khác, ít nhất là cho đến khi chúng ta có các biện pháp khác để tiêu diệt biến thể Omicron.”

[Malaysia dừng cấp phép hành hương tới Mecca để ngăn chặn Omicron]

Ông cũng kêu gọi chính phủ tiến hành nghiên cứu không chỉ về vaccine, mà còn cả các loại thuốc điều trị bệnh COVID-19.

Trong khi đó, Tiến sỹ Lee Boon Chye - Nghị sĩ khu vực Gopeng, đã đề nghị Bộ Y tế tăng số giường bệnh, thành lập thêm các trung tâm cách ly cho những người nhiễm Omircron, đẩy nhanh tiến độ của chương trình tiêm chủng tăng cường cũng như việc phê duyệt các loại thuốc kháng virus như Paxlovid và Molnupiravir đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Ông cũng hối thúc Bộ Y tế Malaysia tăng cường nhân lực và các nguồn lực khác.

Chính phủ Malaysia quyết định sẽ đình chỉ các chuyến đi hành hương từ ngày 8/1 sau khi phát hiện một số lượng lớn các ca nhiễm biến thể Omicron trong số những người trở về.

Điều này khiến cộng đồng mạng lên tiếng yêu cầu chính phủ cấm người dân Malaysia ra nước ngoài để giảm nguy cơ mang biến thể Omicron về nước.

Tính đến ngày 4/1, Malaysia đã phát hiện 122 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 54 ca là du khách nước ngoài./.

Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)