Malaysia no luc cho cong tac chuan bi mo cua tro lai bien gioi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh:THX/TTXVN)

Nhằm chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại biên giới an toàn từ ngày 1/4 tới và trở thành điểm đến an toàn cũng như tránh cảnh ùn tắc tại các cửa khẩu quốc tế, Bộ Y tế Malaysia ngày 20/3 khuyến cáo những du khách trước khi nhập cảnh Malaysia phải thực hiện 3 quy định bắt buộc.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp chung với Bộ Giao thông, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cho biết du khách nhập cảnh trước hết phải tải ứng dụng MySejahtera xuống điện thoại di động.

Sau đó, du khách nhập kết quả xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và điền vào các tờ khai trước khi nhập cảnh. Sau khi hoàn thiện những tờ khai này, du khách sẽ nhận được “thẻ du lịch” trên ứng dụng MySejahtera và có thể lên máy bay.

Dự kiến, trong vòng một tuần tới, Bộ Y tế sẽ công bố những quy định cụ thể khi nhập cảnh.

Khi đến Malaysia, du khách cần phải làm xét nghiệm nhanh Kit-Antigen (RTK-Ag) trong vòng 24 giờ dù ở sân bay hay tại phòng khám. Tại sân bay quốc tế, các máy kiểm tra hơi thở cũng đã sẵn sàng hoạt động.

[Malaysia mở cửa trở lại biên giới cho du khách quốc tế từ ngày 1/4]

Theo Bộ trưởng Khairy, với ba biện pháp bắt buộc như trên, du khách sẽ làm tiết kiệm thời gian làm thủ tục nhập cảnh từ 30-45 phút so với 60 phút so với trước đây.

Theo ông, từ ngày 1/4 tới, Malaysia sẽ mở lại biên giới với thế giới và điều này sẽ giúp phát triển và phục hồi kinh tế của đất nước bởi ngành du lịch của nước này đóng góp hơn 15% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Wee Ka Siong cho biết Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia (CAAM) sẽ chỉ đạo tất cả các công ty hàng không thông báo cho hành khách của họ về các điều kiện nêu trên trước khi lên máy bay, vì điều này sẽ giúp tránh ùn tắc tại sảnh đến./.

 
Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)