Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Malaysia ngày 15/10 đưa tin Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết Malaysia và Trung Quốc đã cam kết tăng cường và khuyến khích các hoạt động giao lưu trao đổi giữa các cơ quan quân đội hai nước.

Ông Hishammuddin đang có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 14-17/10 để tham dự Hội nghị không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc với Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Diễn đàn Hương Sơn.

Tại buổi làm việc với Cơ quan Quản lý Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc (SASTIND) tại Bắc Kinh, ngày 15/10, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia đã nhấn mạnh đến một số lĩnh vực hợp tác tiềm năng giúp tăng cường và phát huy sức mạnh tổng hợp trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và công nghiệp quốc phòng giữa hai nước theo Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được ký kết hồi tháng 5/2014.

Cùng ngày, ông Hishammuddin cũng đã có các cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Tại các cuộc gặp, ông Hishammuddin khẳng định Malaysia rất hài lòng với sự tiến triển trong trao đổi quốc phòng giữa hai nước kể từ năm 2013, trong đó có việc tiến hành thành công tập trận chung từ 17-22/9 vừa qua tại Malaysia. Ông cũng kêu gọi phía Trung Quốc tham gia tích cực hơn vào Hội nghị triển lãm Dịch vụ Quốc phòng châu Á tại Kuala Lumpur vào năm tới bằng việc cử nhiều lãnh đạo và công ty quốc phòng tham gia.

Theo chương trình, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin có bài phát biểu về ''Mối đe dọa an ninh châu Á-Thái Bình Dương: Cơ hội và thách thức'' trong phiên họp toàn thể đầu tiên của Diễn đàn Hương Sơn vào ngày 16/10./.