Mali truc xuat luc luong nuoc ngoai khoi can cu san bay o Bamako hinh anh 1Lực lượng MINUSMA tuần tra tại khu vực Timbuktu, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Mali đã ra lệnh cho một hãng hàng không tư nhân trục xuất các binh sỹ nước ngoài, bao gồm cả các lực lượng của Liên hợp quốc, ra khỏi căn cứ sân bay Bamako, sau tranh cãi về vụ nước này bắt giữ 49 binh sỹ Côte d’Ivoire hồi tháng trước với cáo buộc là "lính đánh thuê" nhằm lật đổ chính quyền quân sự ở Mali.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, người đứng đầu bộ phận sân bay của Bộ Giao thông Vận tải Mali tuyên bố rằng tất cả "lực lượng nước ngoài" phải rời căn cứ Cơ quan Hàng không Sahel (SAS) tại sân bay Bamako "trong vòng 72 giờ" kể từ ngày 2/8.

[Mali trục xuất người phát ngôn của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ]

Tuyên bố cho biết "nơi ở và tiếp nhận" binh sỹ nước ngoài của SAS "tạo ra rủi ro cho an ninh cả trong lẫn ngoài" Mali và không được phép sử dụng căn cứ này theo thỏa thuận mà công ty đã ký vào năm 2018 về sử dụng căn cứ.

Động thái trên diễn ra sau vụ 49 binh sỹ Côte d’Ivoire bị bắt giữ tại sân bay Bamako vào ngày 10/7, gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mali, Côte d’Ivoire và Liên hợp quốc.

Mali đã bắt giữ 49 binh sỹ Côte d'Ivoire với cáo buộc là "lính đánh thuê" nhằm lật đổ chính quyền quân sự ở nước này. Tuy nhiên, Côte d’Ivoire khẳng định cho biết những binh sỹ này được cử đi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho Phái bộ Gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali (MINUSMA).

Mali sau đó đã trục xuất phát ngôn viên của MINUSMA với cáo buộc ông đưa "thông tin sai lệch" về vụ tranh cãi trên trong một loạt bài đăng trên Twitter hôm 11/7.

Theo quân đội Côte d’Ivoire, trung tâm sân bay SAS đóng vai trò như "cơ sở hậu cần" cho một số đối tác quốc tế của Mali, bao gồm các binh lính Côte d’Ivoire cũng như các lực lượng của Đức, Áo, Bỉ, Thụy Điển và Pakistan được triển khai trong các nhiệm vụ quốc tế./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)