Mẫu ôtô bay hai chỗ ngồi độc đáo ra mắt tại Trung Quốc

Mẫu ôtô bay mới này áp dụng một cấu hình tách rời gồm ba phần độc lập với nhau, gồm một chiếc máy bay tự hành có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, một buồng lái thông minh...
Mẫu ôtô bay hai chỗ ngồi độc đáo ra mắt tại Trung Quốc ảnh 1Hình ảnh mô phỏng mẫu xe bay mới của Trung tâm Đổi mới Trùng Khánh. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Ngày 18/11 vừa qua, Trung tâm Đổi mới Trùng Khánh thuộc Viện Công nghệ Bắc Kinh đã giới thiệu một mẫu thử nghiệm ôtô bay hai chỗ ngồi có người lái ở thủ đô Bắc Kinh.

Truyền thông Trung Quốc cho biết chiếc xe được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu nằm dưới sự dẫn dắt của Xiang Changle, giảng viên tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc.

Mẫu ôtô bay mới này áp dụng một cấu hình tách rời gồm ba phần độc lập với nhau, gồm một chiếc máy bay tự hành có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, một buồng lái thông minh và một khung xe có khả năng tự hành.

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống mới được chế tạo để biến hoạt động di chuyển từ dưới mặt đất lên bầu trời được liền mạch. Nhờ áp dụng công nghệ định vị, điều hướng và ghép nối siêu chính xác, các bộ phận khác nhau của chiếc ôtô bay có thể được thay đổi, giúp người lái/phi công dễ dàng chuyển đổi giữa chế độ di chuyển trên mặt đất và trên không.

Được biết, phần khung xe tự hành của chiếc ôtô bay này sẽ được trang bị động cơ với kích thước đầy đủ và có chế độ dẫn động bốn bánh, trong khi buồng lái thông minh chứa các bộ điều khiển để người lái/phi công có thể lái xe và thực hiện các chế độ lái tự động. Tải trọng tối đa của chiếc ôtô bay này được quảng bá là  hơn 500 kg và tốc độ tối đa bị giới hạn ở mức 80 km/h.

Thông qua định vị chính xác, lập kế hoạch quỹ đạo khung xe và kiểm soát lái xe, hoạt động kết nối phần khung xe với phần buồng lái hoặc phần buồng lái với máy bay được căn chỉnh chính xác.

[Ôtô bay của Trung Quốc trình diễn lần đầu tiên ở nước ngoài]

Ba bộ phận này sẽ tự động gắn và khóa chặt lấy nhau khi hoạt động. Một khi đạt được những điều này, người lái/phi công có thể dễ dàng chuyển đổi chế độ để xe vận hành trên mặt đất hoặc trên không.

Không giống như chiếc xe bay XPeng Voyager X2, nguyên mẫu ôtô bay này có ba phần tách rời nên điều khiển sẽ phức tạp hơn một chút. Để bay được, người lái sẽ cần 2 phần là chiếc máy bay và buồng lái điều khiển thông minh. Còn khi di chuyển trên bộ, người lái sẽ phải sử dụng phần buồng lái và khung xe.

Ông Zhang Jinhua, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng thư ký Hiệp hội kỹ sư ô tô Trung Quốc, đánh giá việc tạo ra mẫu xe bay tích hợp như ý tưởng của nhóm nghiên cứu sẽ thúc đẩy đáng kể sự đổi mới trong hoạt động chế tạo loại phương tiện bay này.

Hiện dự án ôtô bay này vẫn đang trong giai đoạn đầu của hoạt động phát triển. Trong buổi công bố mẫu xe, Trung tâm Đổi mới Trùng Khánh mới chỉ giới thiệu được hình ảnh mô phỏng thiết kế chung và chức năng của các bộ phận khác nhau trong chiếc xe.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng các cuộc trình diễn tính năng trên mặt đất và trên không của xe bay mới sẽ sớm diễn ra tại Trùng Khánh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục