Cấm trang điểm đậm

MC truyền hình Afghanistan bị cấm trang điểm đậm

Việc Afghanistan yêu cầu các nữ MC truyền hình phải đeo khăn trùm đầu và tránh trang điểm đậm khiến giới truyền thông phẫn nộ.
Việc Chính phủ Afghanistan yêu cầu các nữ MC truyền hình phải đeo khăn trùm đầu và tránh trang điểm đậm đã khiến giới truyền thông nước này phẫn nộ.

Trong một bức thư gửi tới các phương tiện truyền thông, Bộ Văn hóa Thông tin Afghanistan cho biết họ đã nhận được những lời phàn nàn từ nghị viện và dân chúng về việc những người dẫn chương trình nữ không tôn trọng đạo Hồi và các đạo đức truyền thống.

“Mọi nữ phát thanh viên đều phải tránh trang điểm đậm và đeo một chiếc mạng trùm đầu,” Bộ trưởng Sayed Makhdoom Rahin nói với AFP, và nói thêm rằng điều này sẽ được áp dụng ở mọi đài truyền hình trung ương và địa phương.

Lời yêu cầu của bộ trưởng đã gây ngạc nhiên lớn với nhiều phương tiện truyền thông Afghanistan.

“Ngay khi chúng ta đang bắt đầu ở kỷ nguyên hòa bình và những cuộc nói chuyện hòa giải, chính phủ lại muốn chứng tỏ rằng họ cũng như bọn Taliban,” Zarghoona Roshan, một nhà báo tại hãng truyền thông Nai nói.

Hãng Nai, vốn lưu giữ thông tin của các mạng lưới truyền thông, ước tính rằng có khoảng 120 nữ phát thanh viên trên khắp cả nước Afghanistan.

Hiện tại, phụ nữ tại Afghanistan đã lấy lại được những quyền lợi cơ bản trong giáo dục, bầu cử và làm việc sau khi lực lượng Taliban bị lật đổ./.

L.Q (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục