Mexico khang dinh lap truong khong can thiep vao Venezuela hinh anh 1Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Nguồn: indiatoday)

Ngày 26/2, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định ông bảo lưu cam kết đối với chính sách không can thiệp vào tình hình Venezuela.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, ông Obrador đã hối thúc tất cả các bên ở Venezuela tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng, đồng thời nhấn mạnh Liên hợp quốc cần đóng vai trò trong việc hỗ trợ giải quyết những tranh chấp xung quanh vấn đề viện trợ nhân đạo tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tuyên bố của Tổng thống Mexico được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã kêu gọi triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 26/2 (theo giờ Mỹ) để thảo luận về tình hình Venezuela.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela và đại diện chính phủ các nước đồng minh ở Mỹ Latinh và châu Âu tại Bogota (Colombia) ngày 25/2.

Sau nỗ lực thất bại vào cuối tuần qua nhằm cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela thông qua biên giới giữa Colombia với Venezuela, Mỹ đang tìm kiếm gây sức ép nhằm kêu gọi một cuộc bầu cử ở Venezuela.

[Venezuela cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ dẫn đến khủng hoảng kinh tế]

Mỹ đã lưu hành một bản dự thảo nghị quyết hồi đầu tháng 2 kêu gọi “bắt đầu ngay lập tức một tiến trình chính trị dẫn đến một cuộc bầu cử tổng thống tự do, công bằng và đáng tin cậy.”

Trong khi đó, với việc ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, Nga cũng đưa ra một bản dự thảo nghị quyết bày tỏ quan ngại về mối đe dọa sử dụng vũ lực và lên tiếng ủng hộ độc lập chính trị của Venezuela.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro cũng như phản đối sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào tình hình Venezuela.

Liên hợp quốc đã khẳng định chỉ công nhận tính chính danh của Tổng thống hợp hiến Maduro, coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)