Các mẫu tường biên giới được dựng tại thành phố San Diego, bang California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo tái khẳng định nước này sẽ không bao giờ thanh toán chi phí xây dựng bức tường chung biên giới với Mỹ mà Tổng thống Donald Trump đề xuất.

Tuyên bố trên của quan chức Mexico được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn báo Wall Street Journal, trong đó khẳng định Mexico có thể phải thanh toán “gián tiếp” cho việc xây dựng bức tường biên giới chung.

[Mexico theo đuổi 5 nguyên tắc và 10 mục tiêu trong quan hệ với Mỹ]

Trong cuộc phỏng vấn, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết Mỹ sẽ rời khỏi Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mỹ, Mexico và Canada) nếu không đạt được các mục tiêu đem lại lợi ích như đã đề ra.

Liên quan tới đe dọa của Mỹ về NAFTA, Chính phủ Mexico cho biết nước này sẽ rời khỏi bàn đàm phán NAFTA nếu Mỹ quyết định khởi động tiến trình kéo dài sáu tháng nhằm rút lui khỏi hiệp định thương mại này.

Canada, Mỹ và Mexico sẽ bước vào vòng tái đàm phán NAFTA lần thứ sáu từ ngày 23-28/1 tại thành phố Montreal thuộc tỉnh Quebec, Canada. Đây được coi là một vòng đàm phán quyết định trước khi các bên bước vào vòng đàm phán cuối cùng tại Mỹ theo kế hoạch đề ra ban đầu.

Những thông tin tiêu cực về triển vọng NAFTA đã gây áp lực lên đồng nội tệ Mexico, khiến đồng peso mất giá gần 1% trong hai ngày qua. Theo tỷ giá liên ngân hàng hiện nay, 19,35 peso đổi 1 USD./.