Mỏ dầu Nassiriya ở miền Nam Iraq nối lại hoạt động

Người biểu tình đã xông vào mỏ dầu Nassiriya trong ngày 28/12, buộc các công nhân phải cắt điện từ trạm kiểm soát, khiến mỏ dầu dừng hoạt động.
Mỏ dầu Nassiriya ở miền Nam Iraq nối lại hoạt động ảnh 1Người dân biểu tình tại thủ đô Baghdad, Iraq. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/12, các hoạt động đã được nối lại tại mỏ dầu Nassiriya ở miền Nam Iraq, song sẽ mất khoảng 2 ngày để khôi phục sản lượng hoàn toàn.

Trước đó, các cuộc biểu tình đã khiến mỏ dầu Nassiriya với sản lượng 80.000-85.000 thùng/ngày buộc phải đóng cửa.

Người biểu tình đã xông vào mỏ dầu trong ngày 28/12, buộc các công nhân phải cắt điện từ trạm kiểm soát, khiến mỏ dầu dừng hoạt động.

[Quân đội Iraq điều nhiều sĩ quan đến các tỉnh 'để khôi phục trật tự']

Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên các cuộc biểu tình khiến một mỏ dầu ngừng hoạt động hoàn toàn, dù trước đó những người biểu tình đã chặn các lối vào các nhà máy lọc dầu và cảng biển.

Tuy nhiên, ngày 29/12, Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết việc mỏ dầu Nassiriya ngừng sản xuất không ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này và Iraq sẽ sử dụng sản lượng bổ sung từ các mỏ miền Bắc ở Basra để bù cho lượng hàng thiếu hụt.

Kể từ đầu tháng 10 vừa qua, hàng chục nghìn người Iraq đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad và các tỉnh miền Nam đòi chính quyền tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng.

Số liệu thống kê cho thấy hơn 450 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng vũ trang Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục