Moi lo ngai ve Trieu Tien bao trum hoi nghi thuong dinh Han-Trung-Nhat hinh anh 1Quốc kỳ của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Đài TNHK đưa tin, nỗi ám ảnh về cuộc đối đầu mới giữa Bình Nhưỡng và Washington đã phủ bóng đen lên các cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này, với mối quan ngại ngày càng tăng rằng Triều Tiên có thể chấm dứt nỗ lực ngoại giao của mình.

Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có các cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 23/12.

Sau đó, lãnh đạo Hàn, Nhật sẽ tới thành phố Thành Đô ở miền Tây Nam Trung Quốc để họp 3 bên với Thủ tướng Lý Khắc Cường.

[Tổng thống Hàn tới Trung Quốc dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật]

Mặc dù, các nhà lãnh đạo này dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề kinh tế khác nhau, nhưng Triều Tiên dường như sẽ là vấn đề chính của nghị trình.

Hôm 19/12, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy tiết lộ với các phóng viên về nội dung cuộc họp 3 bên rằng: "Bảo vệ ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề của bán đảo là lợi ích của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc."

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên ngày càng thất vọng vì việc nước này kiềm chế thử tên lửa tầm xa và hạt nhân đã không được nhận lại việc Mỹ nới lỏng trừng phạt, vốn đã làm tê liệt nền kinh tế của quốc gia nghèo khó này.

Bình Nhưỡng đặt ra hạn chót cuối năm nay để Mỹ phải đưa ra nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân, song Washington dường như không lay chuyển.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa trong thời gian tới. Điều này có thể sẽ chấm dứt thỏa thuận hồi năm 2018 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un  và Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

(Vietnam+)