Hãng xếp hàng tín nhiệm Moody's Investors Service (MIS) của Mỹ ngày 1/6 quyết định hạ mức xếp hạng nợ của Ấn Độ từ Baa2 xuống Baa3, đồng thời cho rằng quốc gia Nam Á này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc thực thi các chính sách nhằm giảm thiểu rủi ro trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế yếu và ngân sách ngày càng suy giảm.

Bên cạnh việc hạ mức đánh giá tín nhiệm nợ của Ấn Độ, Moody's cũng hạ mức xếp hạng tiền tệ không bảo đảm của nước này từ Baa2 xuống Baa3, mức thấp nhất về đầu tư.

Cơ quan này cũng đồng thời hạ mức xếp hạng nội tệ ngắn hạn của Ấn Độ từ P-2 xuống P-3, cho rằng triển vọng xếp hạng vẫn còn tiêu cực.

Quyết định hạ mức xếp hạng của Ấn Độ phản ánh quan điểm của Moody's rằng các cơ quan hoạch định chính sách của nước này sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong việc ban hành và thực thi các chính sách nhằm giảm thiểu rủi ro trong giai đoạn tăng trưởng tương đối thấp, suy giảm nghiêm trọng về tài chính công và căng thẳng trong lĩnh vực tài chính.

[Goldman Sachs: GDP của Ấn Độ giảm kỷ lục trong tài khóa 2020-2021]

Moody's cũng hạ mức xếp hạng trái phiếu ngoại tệ và tiền gửi ngân hàng dài hạn của Ấn Độ lần lượt từ mức Baa2 xuống Baa và từ Baa1 xuống Baa2.

Theo số liệu chính thức công bố ngày 29/5, kinh tế Ấn Độ tăng trưởng thấp nhất trong 8 năm ở mức 3,1% trong quý 4 tài khóa 2019-2020 (kết thúc vào cuối tháng 3/2020) và tăng trưởng thấp nhất trong 11 năm ở mức 4,2% trong cả tài khóa vừa qua.

Trước đó, Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra gói kích thích trị giá 264 tỷ USD và Ngân hàng trung ương nước này đã hạ lãi suất tổng cộng 115 điểm cơ bản kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát./.

 
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)