Một lượng lớn vi nhựa xuất hiện trên bờ biển Đại Tây Dương

Giới chuyên gia cho rằng các hạt vi nhựa được tìm thấy trên bờ biển Brittany khả năng là do một container của ngành công nghiệp nhựa rơi xuống biển và bị bung ra do các cơn bão gần đây.
Một lượng lớn vi nhựa xuất hiện trên bờ biển Đại Tây Dương ảnh 1Lượng lớn hạt vi nhựa được tìm thấy trên bờ biển Brittany, Pháp. (Nguồn: preventingplasticpollution.com)

Ngày 27/1, các công tố viên Pháp cho biết sẽ điều tra việc một lượng lớn hạt nhựa nhỏ độc hại xuất hiện dọc bờ biển Đại Tây Dương gây nguy hiểm cho sinh vật biển và chuỗi thức ăn của con người.

Theo Trưởng công tố Camille Miansoni tại thành phố miền Tây Brest, cuộc điều tra hình sự được tiến hành sau khi Chính phủ Pháp và chính quyền địa phương lần lượt đệ đơn khiếu nại những đối tượng chưa rõ danh tính gây ra tình trạng trên.

Bộ phận tội phạm về môi trường của Văn phòng Công tố Brest sẽ dẫn dầu cuộc điều tra.

[Báo động lượng vi nhựa khổng lồ cá voi nuốt phải mỗi ngày]

Giới chuyên gia cho rằng các hạt vi nhựa được tìm thấy trên bờ biển Brittany khả năng là do một container của ngành công nghiệp nhựa rơi xuống biển và bị bung ra do các cơn bão gần đây.

Cuối tuần qua, khoảng 100 người đã tham gia chiến dịch làm sạch để thu gom các hạt nhựa trên bờ biển và thu hút sự chú ý của dư luận.

Các hạt nhựa, có kích thước từ 1-5mm, là dạng nguyên liệu cơ bản nhất trong ngành sản xuất nhựa.

Để vận chuyển dễ dàng, các hạt nhựa thường được đóng thành các bao 25kg, với mỗi bao chứa khoảng 1 triệu hạt nhựa.

Khi lọt ra đại dương, các hạt nhựa này gây nguy hiểm cho đời sống sinh vật.

Với kích cỡ nhỏ, cấu tạo theo dạng tròn và màu sắc bắt mắt, các hạt nhựa dễ bị các sinh vật biển nhầm lẫn với mồi hoặc trứng cá. Khi ăn vào, chúng bắt đầu tiết ra những hóa chất nguy hiểm.

Với cấu tạo bề mặt, các viên nhựa cho phép những độc chất hữu cơ tích tụ.

Nhóm chất này khi đi vào cơ thể sống sẽ chuyển sang các mô, khiến sinh vật nhiễm độc.

Vấn đề nghiêm trọng hơn bởi các độc chất hữu cơ rất bền vững, nên một khi đã tích tụ trên bề mặt hạt nhựa, chúng sẽ tồn tại ở đó hàng năm cho đến khi bị sinh vật ăn phải.

Các hạt nhựa còn có khả năng kết hợp với những vi khuẩn nguy hiểm cho con người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục