Một số biện pháp nới lỏng tại Argentina, Mỹ và các nước châu Âu

Ngày 31/8, Chính phủ Algeria đã quyết định nới lỏng lệnh giới nghiêm được áp đặt trước đó để ngăn chặn dịch COVID-19, đồng thời thông báo 7 biện pháp mới.
Một số biện pháp nới lỏng tại Argentina, Mỹ và các nước châu Âu ảnh 1Người dân mua sắm tại một tuyến phố ở Algiers, Algeria ngày 9/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/8, Chính phủ Algeria đã quyết định nới lỏng lệnh giới nghiêm được áp đặt trước đó để ngăn chặn dịch COVID-19, đồng thời thông báo 7 biện pháp mới, trong đó có giảm số tỉnh, thành phố phải thực thi lệnh phong tỏa một phần (từ 28 xuống còn 18 tỉnh/thành), mở cửa trở lại các nhà trẻ, thư viện và bảo tàng.

Phóng viên TTXVN tại Algiers dẫn thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng cho hay 10 tỉnh và thành phố đã chính thức được dỡ bỏ lệnh giới nghiêm là Souk Ahras, Tissemsilt, Djelfa, Mascara, Oum el Bouaghi, Batna, Biskra, Khenchela, Msila, Chlef, Sidi Bel Abbès, Bordj Bou Arreridj, Ouargla, Bechar, Constantine, Sétif, Adrar, Laghouat và El Oued.

Đối với 18 tỉnh, thành phố khác gồm thủ đô Algiers, Boumerdes, Bouira, Relizane, Médéa, Blida, Tipaza, Oran, Annaba, Bejaia, Tebessa, Illizi, El Tarf, Ain Defla, Tlemcen, Tizi Ouzou, Tindouf, Jijel, chính phủ vẫn quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm một phần trong 30 ngày tới, bắt đầu từ ngày 1/9 trong khung giờ từ 23h hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Đối với việc mở cửa trở lại các nhà trẻ, cơ quan chức năng Algeria đã yêu cầu thực hiện 11 biện pháp, bao gồm chỉ cho phép khai thác tối đa 50% công suất, cấm bố mẹ vào bên trong trường học, cấm sử dụng điều hoà không khí, bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả nhân viên của nhà trẻ, cung cấp nước rửa tay… Các quy định tương tự cũng được áp dụng cho các thư viện, phòng đọc sách và viện bảo tàng.

Ngoài ra, chính phủ vẫn duy trì lệnh cấm tụ tập, họp mặt gia đình, bao gồm cả lễ kết hôn và một số nghi thức tôn giáo khác, nhưng cho phép cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận kết hôn. Chính phủ cũng quyết định chấm dứt chế độ nghỉ phép có lương áp dụng cho phụ nữ mang thai và những người có con dưới 14 tuổi.

[Dịch COVID-19 sáng 1/9: Ghi nhận một số dấu hiệu lạc quan]

Trong khi đó, các trường học tại một số nước châu Âu đã mở cửa trở lại sau gần 6 tháng ngừng hoạt động do COVID-19 và bất chấp số ca lây nhiễm mới vẫn tăng.

Các trường học tại vùng England và xứ Wales của Vương quốc Anh sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn từ ngày 1/9 để chuẩn bị cho một kỳ học mới. Các trường học tại hai vùng này đã phải đóng cửa trong nhiều tháng do dịch COVID-19, khiến các kỳ kiểm tra bị hủy bỏ và sinh viên, học sinh các cấp rơi vào khủng hoảng. 

Bộ Giáo dục Anh cho hay một hệ thống kiểm soát sẽ được áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, trong đó có việc thực thi giãn cách xã hội. Quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các hành lang và khu vực hoạt động chung được áp dụng đối với học sinh ở độ tuổi từ 11-18 tuổi và các nhân viên trường học.

Một số biện pháp nới lỏng tại Argentina, Mỹ và các nước châu Âu ảnh 2Học sinh đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 trong lớp học ở Lyon, Pháp ngày 18/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson nhấn mạnh việc học sinh, sinh viên trở lại trường học có vai trò quan trọng cho sự nghiệp giáo dục và phát triển tương lai của các em.

Các trường học tại Anh đã buộc phải đóng cửa từ tháng 3, ngoại trừ một số trường dành cho học sinh là con em của những lao động chủ chốt, và mở cửa trở lại vào tháng 6 vừa qua với số học sinh nhất định.

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu tài chính cho thấy việc trường học bị đóng cửa đã làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa học sinh, sinh viên.

Quan ngại về sự phân biệt trong giáo dục lại nổi lên khi lần đầu tiên kể từ năm 1951 cho đến nay, kỳ thi tốt nghiệp quốc gia hệ dự bị đại học (A level) của Anh đã không diễn ra, mà thay vào đó Chính phủ Anh đã áp dụng một thuật toán tính điểm tự động của hệ thống kiểm định Ofqual kết hợp với điểm đánh giá cả giáo viên bộ môn, qua đó đưa ra điểm A level cuối cùng cho các học sinh.

Tuy nhiên, cách tính này đã dẫn tới tình trạng 40%  học sinh bị hạ điểm so với điểm giáo viên đánh giá, kéo theo những chỉ trích của học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh cũng như giới lập pháp.

Còn tại Pháp, các học sinh nước này đã trở lại trường học từ ngày 1/9 mặc dù nhiều bậc phụ huynh và giáo viên quan ngại rằng việc mở cửa lại trường học sẽ làm gia tăng tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, giới chức đã lên tiếng trấn an. Một số quy định được áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Theo đó, giáo viên và học sinh ở độ tuổi từ 11-18 tuổi buộc phải đeo khẩu trang cả ở trong và ngoài lớp học. 

Tương tự, học sinh tại Bỉ cũng đi học trở lại vào ngày 1/9, trong khi các trường học tại Đức đã hoạt động trở lại từ tháng 7. Tại Hy Lạp, học sinh sẽ trở lại trường học vào ngày 7/9 tới và phải đeo khẩu trang, trong khi sĩ số mỗi lớp bị giới hạn 25 em/lớp.

Còn tại Bồ Đào Nha, Tổng thống nước này Marcelo Rebelo de Sousa cùng ngày cho hay toàn thể người dân cần phải được thông tin càng sớm càng tốt về các quy định y tế để chuẩn bị cho năm học tới, dự kiến bắt đầu khai giảng từ ngày 14-17/9 tới.

Theo hãng thông tấn Lusa, Tổng thống Rebelo de Sousa  đã chỉ rõ chỉ còn nửa tháng nữa là năm học mới bắt đầu và việc toàn xã hội Bồ Đào Nha hiểu và nắm rõ các quy định y tế là rất quan trọng.

Ông cho rằng những quy định y tế này cần phải rõ ràng, dễ hiểu. Các hiệp hội phụ huynh, giáo viên cũng kêu gọi về một bộ chỉ dẫn rõ ràng và ngắn gọn vì năm học năm nay được xem là "đặc biệt" do dịch COVID-19.

Còn tại Mỹ, chính quyền bang California đã quyết định cho phép các hàng quán tại 19 hạt được phục vụ thực khách trong nhà, song giới hạn số khách trong quán.

Bên cạnh đó, câu lạc bộ thể thao, các khu vực cầu nguyện và rạp chiếu bóng tại những hạt này cũng được phép tiến hành các hoạt động trong nhà với số người tham gia bị hạn chế.

Tuần trước, Thống đốc bang Gavin Newsom đã cho phép các tiệm cắt tóc mở cửa trở lại trên toàn bang kể từ ngày 31/8 với một số điều kiện kiểm soát. 

Tại thành phố New York, vốn từng là tâm điểm của dịch COVID-19, Thị trưởng thành phố này, ông Bill de Blasio, đã loại trừ khả năng nối lại hoạt động phục vụ thực khách trong quán ăn vào bất kỳ thời điểm nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục