Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, một số nơi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có dông, lốc và mưa to.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ, mưa to kéo dài trong nhiều giờ gây thiệt hại về tài sản và hoa màu tại một số huyện Tam Nông, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Thủy, Lâm Thao, Yên Lập, Cẩm Khê.

Trong đó, huyện Cẩm Khê có 1 nhà bị đổ bức tường sau nhà do lở mái taluy; huyện Hạ Hòa có 22 nhà, 1 trường tiểu học và 1 nhà văn hóa bị ngập.

Mưa to kèm dông lốc cũng khiến 160m mái đê hữu ngòi Vĩnh Mộ và mái đê tả sông Thao bị sạt lở (huyện Lâm Thao); sạt lở 30m bờ sông đê hữu sông Thao tại khu 3, xã Hiền Lương (huyện Hạ Hòa) chỉ cách nhà dân 7m; 61m đường nhựa tại xã Ca Đình (huyện Đoan Hùng) bị sạt lở; cống Bún tại Km 62,5 đê hữu sông Thao (huyện Tam Nông) bị sập đổ giàn van.

Đặc biệt, mưa dông khiến gần 500ha lúa, hoa màu và cây ăn quả bị ngập, đổ, trong đó có 185ha chuối tại các huyện Cẩm Khê, Hạ Hòa và 303ha lúa, hoa màu tại các huyện Lâm Thao, Hạ Hòa, Thanh Thủy, Cẩm Khê, Tam Nông.

Tại xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, đã xảy ra sự cố dò nước qua chân đê hữu, Ngòi Giành, thuộc địa bàn khu Tăng Xá, xã Tuy Lộc.

[Lào Cai hỗ trợ gia đình các nạn nhân chết và mất tích do mưa lũ]

Ngay trong đêm 19/8, xã Tuy Lộc đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, công an và hàng trăm người dân khẩn trương khắc phục hậu quả và xác định nguyên nhân, huy động phương tiện tập trung xử lý sự cố theo phương châm 4 tại chỗ nỗ lực triển khai đắp đất bao bờ và đóng cọc chắn...

Ông Trần Văn Quỳnh, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ cho biết, để ứng phó với dông, lốc, mưa to và kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, tỉnh Phú Thọ đã ban hành Văn bản số 43/BCH-VPTT và Công điện số 01/CĐ-BCH về việc chủ động ứng phó với mưa, lũ quét, sạt lở đất; đề nghị các đơn vị liên quan và các địa phương sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống.

Đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ” để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Ngay khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh đã xuống hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống lũ và khắc phục hậu quả.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Tam Nông, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Thủy, Lâm Thao, Yên Lập, Cẩm Khê chỉ đạo các xã, thị trấn tổng hợp, thống kê thiệt hại; tập trung huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)