Mua lu gay nhieu thiet hai cho cac tinh Bac va Tay Bac Campuchia hinh anh 1Mưa lũ tại Campuchia gây ngập lụt. (Ảnh: Cambodianess)

Trong bối cảnh những trận mưa lớn liên tục kéo dài gần một tuần qua đã gây ngập lụt nhiều nhà cửa và các cơ sở hạ tầng công cộng tại nhiều địa phương ở Campuchia, ngày 11/10, Bộ trưởng Nội vụ nước này Sar Kheng đã kêu gọi chính quyền tất cả các tỉnh thành ưu tiên công tác cứu hộ người dân và giải quyết những khó khăn trước mắt.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, lũ lụt đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới các tỉnh Battambang, Pursat, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Preah Vihear, Kampong Speu, Stung Treng, và Siem Reap, gây ngập nhiều nhà cửa, trường học, các cơ quan chính quyền và cơ sở hạ tầng khác. Báo Khmer Times đưa tin đã có 10 người dân thiệt mạng trong các trận lũ lụt từ ngày 1-11/10 tại một số tỉnh, gây thiệt hại hàng nghìn hécta (ha) lúa. Khoảng 3.025 ha hoa màu và lúa đã bị ngập trong nước, hơn 2.000 gia đình đang phải đi lánh nạn.

Hiện chính quyền các tỉnh thành Campuchia đang nỗ lực khơi thông các trục đường quốc lộ và tỉnh lộ bị ngập lụt để giảm ách tắc giao thông và lắp đặt các hệ thống cảnh báo để phòng tránh tai nạn. Bộ Nội vụ Campuchia thông báo Bộ trưởng Sar Kheng đã gửi tặng tỉnh Battambang 100 tấn gạo, 200 thùng mì tôm và 200 hộp thức ăn đóng hộp để hỗ trợ một số nạn nhân lũ lụt tại tỉnh Tây Bắc Campuchia. Ủy ban Quốc gia phòng chống thảm họa Campuchia cũng đã bắt đầu công tác gửi đồ cứu trợ tới các nạn nhân.

[Mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều tỉnh của Campuchia]

Trước đó, trong cuộc họp nội các ngày 9/10, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã chỉ đạo các cơ quan/bộ ngành và chính quyền cơ sở các cấp triển khai mọi biện pháp hỗ trợ các vùng bị ngập lụt.

Theo Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Thủy văn Campuchia, các trận mưa từ cỡ vừa tới lớn sẽ tiếp tục trên khắp cả nước Campuchia trong một vài ngày tới. Các tỉnh Bắc và Tây Bắc Campuchia giáp với các dãy núi Dangrek và Cardamom sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất trước tình trạng thời tiết hiện nay, trong khi các khu vực duyên hải sẽ phải đối mặt với những trận mưa to, gió mạnh và sóng biển lớn./.

 
(TTXVN/Vietnam+)