Indonesia và nước láng giềng Timor Leste đang hứng chịu hậu quả thảm khốc do lũ lụt và các trận lở đất gây ra khi số người thiệt mạng trong đợt mưa lũ tại hai quốc gia này đã tăng lên 113 người trong khi hàng chục người còn mất tích và hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Cơ quan quản lý và giảm thiểu thiên tai Indonesia (BNPB) ngày 5/4 cho hay ít nhất 86 người đã thiệt mạng tại một số hòn đảo thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara và Tây Nusa Tenggara. 71 người được cho là mất tích tại hai khu vực này.

Theo BNPB, cơn bão nhiệt đới Seroja đã ảnh hưởng tới các hòn đảo ở phía Đông Nam của Indonesia và Timor Leste, gây ra các trận lũ quét, sạt lở đất kèm theo mưa lớn vào cuối tuần qua.

Tại đảo Lembata của nước này, các nhà chức trách cho biết nhiều thi thể có khả năng bị cuốn trôi xuống biển, do vậy lực lượng cứu hộ phải sử dụng xuồng cao su để tìm kiếm các nạn nhân.

Tại một số làng trên đảo Lembata, lũ quét xảy ra khi nhiều người còn đang ngủ.

Ước tính khoảng 30.000 người tại Indonesia phải chịu ảnh hưởng do lũ lụt và một số người phải lánh nạn tại các trung tâm sơ tán.

[Ít nhất 87 người chết do lũ quét, lở đất ở Indonesia và Timor Leste]

Người phát ngôn của BNPB cho hay hoạt động cứu hộ gặp nhiều trở ngại khi năm cây cầu bị sập và nhiều tuyến đường bị phong tỏa do cây đổ.

Lũ lụt đã gây thiệt hại nặng nề cho Indonesia. Hàng trăm ngôi nhà, cùng nhiều công trình như nhà máy năng lượng Mặt Trời bị phá hủy. Nhiều tàu thuyền bị con sóng cao tới 6m nhấn chìm.

Tại Đông Flores, Indonesia, bùn, đất đá và rác ngập khắp nơi, một số hình ảnh cho thấy lực lượng cứu hộ phải tìm kiếm nạn nhân thiệt mạng trong đống bùn đất. Theo các chuyên gia khí tượng, mưa sẽ vẫn tiếp diễn trong nhiều ngày tới.

Còn tại Timor Leste, ít nhất 27 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, lũ quét và cây đổ. Chính phủ nước này cho hay 7.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa. Thủ đô Dili của nước này chìm trong biển nước, toàn bộ khu vực phía trước dinh tổng thống ngập trong bùn đất. Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho Timor Leste nhằm khắc phục hậu quả thiên tai.

Lũ lụt kèm theo sạt lở đất thường xảy ra tại Indonesia vào mùa mưa. Hồi tháng Một, một trận lũ quét đã bất ngờ xảy ra ở thị trấn Sumedang, Tây Java khiến 40 người thiệt mạng.

Trước đó, vào tháng 9/2020, ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong các trận lở đất ở Borneo. BNPB ước tính có 125 triệu người Indonesia, gần một nửa dân số, sống trong các khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Theo các nhà bảo vệ môi trường, thảm họa thường do nạn phá rừng gây ra./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)