Mười tỉnh xin hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, có 10 tỉnh đã gửi công văn đề nghị xin hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tổng số gạo xin hỗ trợ là trên 9.600 tấn.
Mười tỉnh xin hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu ảnh 1Cấp gạo cho các hộ khó khăn bị ảnh hưởng do hạn hán tại xã Đắk Lắk. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo số liệu mới nhất từ Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), có 10 tỉnh đã gửi công văn đề nghị xin hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Tổng số gạo xin hỗ trợ là trên 9.600 tấn cho 232.143 hộ dân.

Các tỉnh đề nghị hỗ trợ gồm: Cao Bằng, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Lào Cai, Quảng Ngãi, Hà Nam, Bình Định, Tuyên Quang.

Đây chưa phải là các tỉnh cuối cùng xin hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán, Cục Bảo trợ xã hội vẫn đang tập hợp đề nghị hỗ trợ của các tỉnh. Thời hạn chót cuối cùng của việc hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên Đán 2017 là ngày 20/1.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết, năm 2016, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân, đặc biệt ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Do đó, để bảo đảm không người dân nào bị đói, không có Tết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề nghị các tỉnh rà soát, tổng hợp các hộ dân, có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và giáp hạt đầu năm 2017. Đồng thời, đề nghị các địa phương chủ động sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thiếu đói.

Các con số về đợt xin hỗ trợ gạo cứu đói (cho đến ngày 3/1/2017)

“Năm nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ không chờ hết các tỉnh báo cáo rồi tổng hợp như các năm mà tỉnh nào có đề xuất lập tức Bộ có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định để có để đưa gạo cứu đói đến người dân kịp trong dịp Tết,” Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nói.

Các địa phương có ngân sách khó khăn thì Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố sớm có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ.

Trong dịp Tết Binh Thân năm 2016, có 13 tỉnh đã được hỗ trợ gạo hơn 15.200 tấn gạo cứu đói cho hơn 1 triệu nhân khẩu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục