My: Bang Ohio tran an nguoi dan sau su co tau cho hoa chat trat banh hinh anh 1Tàu chở hàng gặp sự cố trật bánh tối 3/2 (giờ địa phương). (Nguồn: globaltime)

Ngày 14/2, Thống đốc bang Ohio Mike DeWine cho biết hoạt động dọn dẹp đang được khẩn trương tiến hành trong bối cảnh sự cố tàu chở hóa chất trật bánh ở bang này cách đây khoảng 10 ngày đang làm dấy lên lo ngại về tình trạng ô nhiễm.

Tàu chở hàng do Công ty đường sắt Norfolk Southern vận hành đã gặp sự cố trật bánh tối 3/2 (giờ địa phương) khi đang thực hiện hành trình từ bang Illinois đến bang Pennsylvania.

Sự cố dẫn tới một vụ hỏa hoạn lớn, gây ra một đám khói bao trùm thị trấn Đông Palestine, bang Ohio, buộc chính quyền địa phương phải sơ tán ngay lập tức hàng nghìn người.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB), khoảng 50 toa tàu bị trật khỏi đường ray, trong đó 20 toa chở nguyên liệu độc hại.

Sau khi các nhân viên kỹ thuật đường sắt rút cạn và tiêu hủy hóa chất độc hại từ 5 toa tàu bị ảnh hưởng do sự cố, Thống đốc DeWine ngày 8/2 cho biết cư dân có thể trở về nhà.

[Mỹ sơ tán gần 2.000 người sau sự cố tàu chở hóa chất trật bánh]

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông DeWine cho biết tình trạng ô nhiễm từ sự cố này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến 5 triệu người sống dựa vào sông Ohio để lấy nước uống.

Tuy nhiên, ông cùng một số quan chức y tế và môi trường bang Ohio khuyến cáo cư dân không sử dụng nước giếng gia đình gần khu vực tàu trật bánh và nên sử dụng nước đóng chai.

Trong khi đó, cư dân địa phương đang bày tỏ lo ngại về những tác động đối với sức khỏe, khi một số cư dân đã phàn nàn gặp tình trạng đau đầu.

Một trong những hóa chất được chở trên tàu là vinyl clorua, được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho biết là rất dễ bắt lửa và gây ung thư. Khi bị đốt cháy, hóa chất này phân hủy thành các hợp chất độc hại khác bao gồm hydrogen chloride. 

Theo Tiến sỹ Bruce Vanderhoff, Giám đốc cơ quan y tế bang Ohio, các hợp chất bị rò rỉ có thể gây đau đầu, gây kích ứng mắt và mũi ngay cả hợp chất bị rò rỉ ở mức độ được coi là an toàn. Tuy nhiên, kết quả các mẫu xét nghiệm trong không khí không ghi nhận bất kỳ mối nguy hiểm nào đối với sức khỏe. 

Trong khi đó, theo một quan chức thuộc Cơ quan bảo vệ môi trường bang Ohio, đám khói gây ô nhiễm trên sông Ohio đang di chuyển với tốc độ 1,61km/giờ về phía sông Mississippi, gần thành phố Huntington, bang Tây Virginia.

Quan chức này kêu gọi giới chức những thành phố nằm trên đường đi của đám khói có thể khóa các điểm lấy nước uống khi đám khói này tràn qua./. 

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)