Ngày 24/6, các nghị sỹ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã bác bỏ một dự luật cải tổ lực lượng cảnh sát do đảng Cộng hòa đề xuất, với lý do văn kiện này chưa bao gồm các biện pháp thực sự mạnh mẽ.

Cụ thể, với 55 phiếu thuận và 45 phiếu chống, dự luật cải tổ cảnh sát do đảng Cộng hòa đề xuất đã không đạt đủ tối thiểu 60 phiếu để được thông qua tại Thượng viện.

Dự luật của đảng Cộng hòa, được Tổng thống Donald Trump ủng hộ, đưa ra sau cái chết của công dân da màu George Floyd do một cảnh sát da trắng gây ra ở thành phố Minneapolis hồi tháng trước, làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ và lan ra nhiều nước trên thế giới.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cải tổ cảnh sát]

Dự luật không khuyến khích nhưng cũng không cấm lực lượng bảo vệ pháp luật có các hành động vũ lực mạnh tay như ghì cổ khi xử lý các đối tượng.

Ngoài ra, văn kiện này cũng đề xuất cập nhập thông tin về các cảnh sát có hành vi lạm dụng vũ lực vào cơ sở dữ liệu quốc gia để thực hiện "thanh lọc" lực lượng cảnh sát.

Tuy nhiên, dự luật không chấm dứt hoặc hạn chế quyền miễn trừ trách nhiệm của cảnh sát, vốn là một quy định gây tranh cãi khi tạo điều kiện để cảnh sát không bị truy tố khi có các vi phạm.

Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện, Chuck Schumer, cho rằng dự luật của đảng Cộng hòa thậm chí không tạo ra một sự thay đổi đáng kể nào để buộc những cảnh sát lạm dụng vũ lực phải chịu trách nhiệm với hành động của mình. Ông nhấn mạnh văn kiện này có nhiều lỗ hổng và không thể mang lại một cải cách thực sự cho ngành cảnh sát.

Tổng thống Trump đã lập tức lên tiếng chỉ trích quyết định của phe Dân chủ tại Thượng viện, cho rằng các nghị sỹ Dân chủ muốn làm suy yếu hệ thống cảnh sát.

Hiện mọi sự chú ý đổ dồn về Hạ viện, nơi đảng Dân chủ dự kiến sẽ phê chuẩn một dự luật cải cách toàn diện hơn trong ngày 25/6. Dự luật của Hạ viện sẽ giới hạn quyền miễn trừ trách nhiệm đối với cảnh sát, cấm các hành động trấn áp thân thể và bắt giữ mà không báo trước.

Các cuộc biểu tình đã xảy ra trên toàn nước Mỹ trong nhiều ngày qua nhằm phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu Floyd tử vong. Biểu tình cũng đã lan ra tại nhiều nước trên toàn thế giới, từ châu Âu, châu Mỹ, châu Phi tới châu Đại dương.

Nhiều sự kiện diễn ra trong hòa bình, nhưng cũng tại một số nước, các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn đường phố, cướp phá cửa hàng hay đập phá tượng đài nhiều nhân vật lịch sử, buộc cảnh sát phải can thiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)