My: Canh sat bat giu 30 nguoi tham gia bieu tinh tai New York hinh anh 1Một khu vực xảy ra biểu tình ở Brooklyn. (Ảnh: NY Daily News)

Cảnh sát thành phố New York (Mỹ) vừa bắt giữ khoảng 30 người trong số hàng trăm người tham gia cuộc biểu tình ở khu Brooklyn hôm 27/10, sau vụ cảnh sát tại thành phố Philadelphia bắn chết một thanh niên da màu mang dao.

Người phát ngôn Sở cảnh sát New York cho biết khoảng 30 người đã bị bắt giữ, song không nêu rõ lý do cụ thể. Theo người phát ngôn này, một cảnh sát đã bị thương trong các vụ biểu tình, trong khi nhiều phương tiện của cảnh sát bị hư hại.

Làn sóng biểu tình tại New York diễn ra sau khi vụ cảnh sát tại thành phố Philadelphia bắn chết một thanh niên da màu 27 tuổi mang tên Walter Wallace. Theo các video đăng trên mạng xã hội, Wallace đã tiếp cận hai nhân viên cảnh sát, khi hai người này đang rút súng cảnh báo, yêu cầu đối tượng bỏ dao xuống. Hai nhân viên cảnh sát sau đó đã nổ súng khiến Wallace gục tại chỗ. Thân nhân của Wallace cho biết anh này có vấn đề về tâm thần.

Sau khi xảy ra vụ việc, làn sóng biểu tình đã bùng phát tại thành phố Philadelphia, khiến ít nhất 30 cảnh sát bị thương trong khi hơn 90 người biểu tình đã bị bắt giữ. Cảnh sát trưởng Philadelphia Danielle Outlaw cho biết lực lượng chức năng sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự, trong đó có tăng cường triển khai cảnh sát tại các điểm nóng có thể xảy ra biểu tình cũng như điều động đơn vị đặc trách ứng phó với bạo loạn.

Trước đó, đêm 26/10, hàng trăm người biểu tình ở khu vực phía Tây Philadelphia đã xuống đường phản đối việc cảnh sát bắn chết. Trong khi đó, bố của Wallace đã kêu gọi người dân ngừng các hành động bạo lực, cướp phá cửa hàng, đồng thời kêu gọi lực lượng chức năng mở một cuộc điều tra công bằng.

Tháng 5 vừa qua, sau khi vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng kẹp cổ chết ở thành phố Minneapolis, nhiều thành phố lớn tại Mỹ đã chìm trong các cuộc biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và cảnh sát sử dụng bạo lực với người da màu./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)