Mỹ: Cảnh sát thường xâm phạm vô lý cuộc sống của người da màu

Theo kết quả điều tra công bố ngày 12/10 của Bộ Tư pháp Mỹ, hầu hết nạn nhân của các hành động sử dụng vũ lực quá tay của lực lượng cảnh sát thành phố này là người da màu.
Mỹ: Cảnh sát thường xâm phạm vô lý cuộc sống của người da màu ảnh 1Biểu tình tại El Cajon, thành phố San Diego, bang California. (Nguồn: AP)

Lực lượng cảnh sát thành phố San Francisco, bang Califonia, Mỹ có xu hướng phân biệt đối xử và sử dụng vũ lực quá mức cần thiết khi xử lý các vụ việc liên quan tới cộng đồng người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. 

Theo kết quả điều tra công bố ngày 12/10 của Bộ Tư pháp Mỹ, hầu hết nạn nhân của các hành động sử dụng vũ lực quá tay của lực lượng cảnh sát thành phố này là người da màu. Báo cáo cũng cho biết cảnh sát thường xâm phạm vô lý cuộc sống của cộng đồng người da màu.

Cụ thể, tại các trạm kiểm soát giao thông, số người da màu và nhóm người thuộc chủng tộc khác bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra nhiều hơn các lái xe da trắng. Tuy nhiên, số người bị phát hiện liên quan đến các vụ buôn lậu lại ít hơn.

Ngoài ra, kết quả điều tra cũng cho thấy sự ủng hộ ngầm của giới chức cảnh sát và thể chế hóa đối với tình trạng đối xử phân biệt chủng tộc tại San Francisco.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Sở Cảnh sát thành phố đã lơ là công tác đào tạo lực lượng an ninh cũng như không tiến hành điều tra thỏa đáng các hành động sử dụng vũ lực quá mức cần thiết của họ.

Đánh giá về mối quan hệ giữa các nhân viên bảo vệ pháp luật và các nhóm cộng đồng dân cư, Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh sự tin tưởng là yếu tố then chốt đảm bảo sự ổn định của các cộng đồng, sự liêm chính của hệ thống tư pháp, sự an toàn và hoạt động hiệu quả của lực lượng cảnh sát.

Bộ cũng gửi 272 khuyến cáo tới Sở Cảnh sát San Francisco để hỗ trợ những sáng kiến cải cách các hoạt động thực thi pháp luật.

Trước đó, các vụ việc liên quan đến tình trạng phân biệt đối xử tồn tại trong lực lượng thực thi pháp luật đối với cộng đồng người da màu như việc như sự trao đổi tin nhắn với nội dung phân biệt chủng tộc của các cảnh sát ở San Francisco, hay một số người da màu bị cảnh sát bắn chết gần đây ở hai bang Bắc Carolina và Oklahoma, đã thổi bùng lên làn sóng biểu tình phản đối cảnh sát.

Bộ Tư pháp Mỹ đã nhập cuộc sau vụ một thanh niên da màu bị cảnh sát San Francisco bắn chết hồi cuối tháng 12 năm ngoái. 

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Gallup công bố cuối tháng 8 vừa qua, có tới gần 50% cộng đồng người Mỹ gốc Phi cho rằng gần đây mình bị đối xử bất công.

Giải quyết công việc với cảnh sát là tình huống mà phần lớn người Mỹ gốc Phi và người da trắng ở nước này đều có chung quan điểm rằng cảnh sát Mỹ đối xử bất công với người da màu.

Cụ thể, có tới 67% người Mỹ gốc Phi cho rằng cảnh sát đã đối xử không công bằng với họ và 40% người da trắng có chung quan điểm này.

Có 52% người da màu nói rằng họ bị đối xử không công bằng ở môi trường làm việc hoặc tại các cửa hiệu và trung tâm mua sắm, và 17% người da trắng chia sẻ quan điểm này.

Trong khi đó, có 37% người da màu và 15% người da trắng cùng cho rằng người da màu bị phân biệt đối xử khi đến các nhà hàng, quán rượu, nhà hát hoặc các địa điểm giải trí khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục