My cham dut ap thue doi voi thep va nhom nhap khau cua Anh hinh anh 1(Ảnh minh họa. AP/TTXVN)

Ngày 22/3, Mỹ đã công bố một thỏa thuận với Vương quốc Anh nhằm chấm dứt việc áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hồi năm 2018 vì lý do an ninh quốc gia.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nêu rõ với việc cho phép hoạt động nhập khẩu thép và nhôm miễn thuế từ Anh, Mỹ sẽ tiếp tục rút ngắn khoảng cách giữa cung và cầu với các sản phẩm này ở Mỹ.

Thỏa thuận trên là động thái mới nhất trong loạt nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm giải quyết xung đột thương mại với các đồng minh của Mỹ, một vài trong số đó đã có từ lâu và một số khác bắt đầu dưới thời chính quyền tiền nhiệm.

[Ngoại trưởng Anh và Mỹ thảo luận các vấn đề song phương]

Hồi tháng 1/2022, Mỹ và Anh đã thông báo bắt đầu đàm phán chấm dứt tranh chấp, phát sinh khi Tổng thống Trump áp thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ Anh và các nước khác để bảo vệ ngành công nghiệp của Mỹ.

Theo thỏa thuận được công bố ngày 22/3, Anh cũng sẽ dỡ bỏ thuế quan trả đũa áp đặt với 500 triệu USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, gồm rượu và hàng tiêu dùng.

Hai nước đã đạt được thỏa thuận trên sau hai ngày hội đàm giữa Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan tại thành phố cảng Baltimore (Mỹ) về quan hệ thương mại rộng lớn hơn.

Bà Trevelyan cũng đã gặp Bộ trưởng Raimondo để hoàn tất thỏa thuận về kim loại./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)