Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/3, Tổng thống Donald Trump quyết định chấm dứt Quy chế Bảo hộ tạm thời (TPS) đối với hàng nghìn người nhập cư Liberia, đồng thời gia hạn 1 năm cho những người này phải rời khỏi Mỹ.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Washington sau khi đã có động thái tương tự với hàng nghìn người nhập cư Haiti, El Salvador và Nicaragua.

Tổng thống Trump cho biết đã đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn các bộ, cơ quan liên quan.

Ông nhấn mạnh tình hình an ninh tại Liberia đã có những bước cải thiện, không còn các cuộc xung đột vũ trang và quốc gia Tây Phi này đã phần nào khôi phục sự ổn định và nền dân chủ, cũng như trong việc khắc phục hậu quả của bệnh Ebola, vốn từng hoành hành tại nước này hồi năm 2014.

TPS dành cho người Liberia sẽ hết hạn vào ngày 31/3 tới, song Tổng thống Trump quyết định tạo điều kiện cho người Liberia hiện đang sinh sống tại Mỹ có 1 năm chuẩn bị trước hồi hương, trong khi Chính phủ Liberia chuẩn bị các điều kiện thuận lợi tiếp nhận và tái hòa nhập cộng đồng này.

[Tuần hành phản đối Tổng thống Donald Trump tại California]

Hồi năm 1991, Chính phủ Mỹ đã cấp TPS cho hàng nghìn người dân Liberia nhập cư để tránh cuộc nội chiến. Đến năm 1999, khoảng 10.000 người Liberia trong số này được phép ở lại Mỹ sau khi được lựa chọn theo chương trình tạm hoãn bị trục xuất (DED) của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Bill Clinton.

Chương trình này đã được lần lượt các đời Tổng thống Mỹ sau đó là George W. Bush và Barack Obama định kỳ gia hạn. Tuy nhiên, Tổng thống Trump quyết định chấm dứt chương trình này.

Quyết định trên sẽ tác động những người Liberia đang được hưởng TPS và hơn 10.000 theo diện DED.

Đại sứ quán Liberia tại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, nhiều ý kiến phản đối quyết định của Tổng thống Trump, cho rằng động thái này sẽ cướp mất cuộc sống tốt đẹp của những người Liberia tại Mỹ.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Amy Klobuchar, đại diện cho bang Minnesota, cho rằng quyết định sẽ ảnh hưởng đến thị trường lao động khi nhiều người Liberia nhập cư đang làm việc tại các bệnh viện ở bang này.

Hồi đầu tháng Một vừa qua, chính quyền Mỹ tuyên bố chấm dứt TPS đối với hàng nghìn người nhập cư, theo đó, đến tháng 9/2019 sẽ có khoảng 200.000 người El Salvador không được hưởng quy chế này. Con số này đối với cộng đồng nhập cư người Haiti là 59.000 người và người Nicaragua là 5.300 người.

Trong khi đó, TPS đối với khoảng 57.000 người Honduras sẽ hết hạn vào tháng Bảy tới và không được gia hạn thêm.

Một số nghiệp đoàn đã phản đối quyết định trên của chính quyền Mỹ do lo ngại thiếu nhân lực. Tuy nhiên, một quan chức của chính quyền Mỹ cho rằng TPS hết hiệu lực không có nghĩa toàn bộ người di cư, trừ những đối tượng tội phạm hoặc bị chỉ định, phải rời khỏi Mỹ.

Theo quan chức này, Washington có thể ủng hộ nỗ lực của Quốc hội tìm kiếm giải pháp lâu dài đối với người di cư./.