Mỹ chấp thuận thanh toán chi phí cho công dân bị bắt ở Triều Tiên

Tổng thống Mỹ chấp thuận thanh toán hóa đơn 2 triệu USD do phía Triều Tiên yêu cầu trang trải chi phí chăm sóc y tế cho Otto Warmbier, công dân Mỹ bị bắt giữ tại Triều Tiên và qua đời sau khi về nhà.
Mỹ chấp thuận thanh toán chi phí cho công dân bị bắt ở Triều Tiên ảnh 1Otto Warmbier, công dân Mỹ bị bắt giữ tại Triều Tiên và qua đời không lâu sau khi trở về nhà. (Nguồn: AP)

Tờ Washington Post ngày 25/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận thanh toán hóa đơn 2 triệu USD do phía Triều Tiên yêu cầu trang trải chi phí chăm sóc y tế cho Otto Warmbier, công dân Mỹ bị bắt giữ tại Triều Tiên và qua đời không lâu sau khi trở về nhà tại tiểu bang Ohio.

Báo trên dẫn 2 nguồn thạo tin cho hay đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun, người được cử sang Triều Tiên để đưa Otto Warmbier về nước, đã ký cam kết thanh toán hóa đơn chăm sóc y tế theo chỉ thị của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, chưa rõ hóa đơn này đã được thanh toán chưa. Theo nguồn tin, hóa đơn đã được chuyển đến đặc phái viên Joseph Yun chỉ vài giờ trước khi Warmbier rời Bình Nhưỡng hồi tháng 6/2017.

[Mỹ yêu cầu Triều Tiên đền bù 501 triệu USD cho gia đình Otto Warmbier]

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN, ông Joseph Yun cho biết ông đã được lệnh “phải làm mọi điều có thể” để đưa Warmbier về nước.

Ông Yun đã thôi nhiệm vụ đại diện đặc biệt Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên hồi tháng 3/2018.

Otto Warmbier, sinh viên Đại học Virginia, bị bắt ở Triều Tiên hồi đầu năm 2016 do hành động gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trong một tour du lịch tới Triều Tiên. Tháng 3/2016, sinh viên này bị kết án 15 năm tù khổ sai.

Warmbier đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati, Mỹ tháng 6/2017 ít ngày sau khi được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê.

Sau sự việc trên, Chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên từ 1/9/2018 và lệnh cấm có hiệu lực trong vòng 1 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.