My chi dinh them cac quan chuc cap cao phu trach van de Trieu Tien hinh anh 1 Ông Mark Lambert được giao vai trò mới giải quyết các vấn đề Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, các nguồn tin ngoại giao ngày 3/9 cho biết, Mỹ đã mở rộng danh sách các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề Triều Tiên, trong bối cảnh các cuộc đàm phán liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn bị đình trệ.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ định ông Stephen Biegun, Phó Chủ tịch Tập đoàn ôtô Ford, làm đại diện đặc biệt của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên.

Không lâu sau đó, quyền Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Marc Knapper đã được chỉ định làm quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản.

Ngoài ra, ông Mark Lambert, Giám đốc chính sách về Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ, được giao vai trò mới giải quyết các vấn đề Triều Tiên ở cấp độ phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ.

[Mỹ nêu điều kiện ký tuyên bố kết thúc chiến tranh với Tiều Tiên]

Hiện chưa rõ liệu công việc này có trở thành một vị trí chính thức trong Bộ Ngoại giao hay không.

Ông Lambert có kinh nghiệm dày dạn về vấn đề Triều Tiên, trong đó có tham gia khâu chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore hồi tháng Sáu vừa qua.

Một nguồn tin cho hay: "Nhiều khả năng ông Lambert sẽ hỗ trợ chuyên môn cho Đại diện Đặc biệt Biegun," trong bối cảnh có thông tin cho rằng phái viên mới sẽ sớm có chuyến thăm tới Hàn Quốc và các quốc gia khác trong khu vực.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều, hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung, qua đó cam kết Bình Nhưỡng cần nỗ lực hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên đổi lấy các đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ đó, các cuộc đàm phán nhằm thực thi thỏa thuận đạt được rất ít tiến triển cụ thể, do mỗi bên đòi hỏi bên còn lại phải thực hiện cam kết trước./.

(Vietnam+)