Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/8, chứng khoán Phố Wall đạt mốc đỉnh mới trong bối cảnh có nhiều thông tin tích cực về việc Mỹ đã triển khai các hoạt động hướng tới giảm căng thẳng thương mại song phương với các đối tác.

Trong phiên giao dịch 21/8, chỉ số S&P 500 đã có lúc tăng tới mốc 2.873,23 điểm, cao hơn kỷ lục được xác lập ngày 26/1 năm nay. Đến sáng sớm 22/8 (giờ Việt Nam) chỉ số này giao động ở mức 2.870,95 điểm, tăng hơn 0,5% so với ngày giao dịch trước đó.

Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng 0,4%, lên mức tham chiếu là 25.868,42 điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng tăng 0,9% lên 7.888,82 điểm.

[Chứng khoán thế giới khởi sắc trước thềm các cuộc đàm phán Mỹ-Trung]

Những diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán diễn ra sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thông báo các kế hoạch hoãn quyết định áp thuế nhập khẩu ôtô khi các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn với Mexico, Canada và Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, các quan chức Mỹ và Trung Quốc trong tuần này cũng sẽ tổ chức các vòng đối thoại đầu tiên kể từ tháng Sáu để tìm cách tháo gỡ căng thẳng thương mại song phương.

Cùng nhịp tăng với thị trường chứng khoán, giá dầu thô tại Mỹ cũng tăng 1,4% trong ngày 21/8. Trên sàn giao dịch New York, giá dầu thô West Texas (WTI) giao tháng Chín tăng 0,92 USD lên mức 67,35 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 10 cũng tăng 0,58%, đạt mức 72,63 USD/thùng. Giá dầu thế giới cũng có loạt tăng liên tiếp trong bốn ngày gần đây sau khi giảm mạnh vào những ngày trước đó.

Các nhà đầu tư tin rằng các biện pháp trừng phạt sắp tới của Mỹ nhằm vào Iran sẽ ảnh hưởng đáng kể đền nguồn cung dầu mỏ của thế giới./.