My: Co ban khong che Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân sau vụ cháy rừng tại Paradise, California. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan Bảo vệ rừng và chống cháy (DFFP) của bang California (Mỹ) ngày 23/11 cho biết vụ cháy rừng nghiêm trọng Camp Fire tại phía Bắc của bang đã hầu như được khống chế, đồng thời cập nhật số người thiệt mạng là 84 người, 563 người vẫn nằm trong danh sách mất tích.

Theo DFFP, mưa đã hỗ trợ đáng kể cho công tác chữa cháy. Hiện 95% diện tích rừng bị cháy đã được dập tắt. Thống kê mới nhất cho thấy lửa đã thiêu rụi 61.200ha rừng và hơn 13.600 ngôi nhà kể từ ngày 8/11 vừa qua.

Camp Fire được xem là trận cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử bang California, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Thách thức lớn nhất hiện nay đối với giới chức địa phương là đảm bảo cung cấp nơi ăn, chốn ở và sớm ổn định cuộc sống cho hàng nghìn người mất nhà cửa.

[Nguy cơ lở đất do mưa lớn tại bang California sau thảm họa cháy rừng]

Kể từ ba tháng nay, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Giới chuyên gia nhận định các đợt nắng nóng, tình trạng khô hạn - hệ quả của biến đổi khí hậu, là những nguyên nhân khiến nạn cháy rừng gia tăng.

Số liệu thống kê cho thấy chỉ riêng trong sáu tháng đầu năm nay, lực lượng cứu hỏa bang California đã phải đối phó với 21.448ha rừng bị cháy, cao hơn nhiều so với mức 9.308ha của cùng kỳ năm 2017./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)