Mỹ có gần 14,3 triệu trẻ em mắc COVID-19, dịch bệnh ở Mexico lắng dịu

Riêng trong bốn tuần qua, đã có thêm khoảng 371.000 ca mắc mới COVID-19 là trẻ em ở Mỹ; tại Mexico, quan chức y tế cho biết số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 ở nước này đều đã giảm.
Mỹ có gần 14,3 triệu trẻ em mắc COVID-19, dịch bệnh ở Mexico lắng dịu ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Los Angeles, California (Mỹ), ngày 8/9/2021. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo báo cáo cập nhật của Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội các Bệnh viện Nhi ngày 16/8, gần 14,3 triệu trẻ tại Mỹ đã dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Báo cáo nêu rõ chỉ trong bốn tuần qua, đã có thêm khoảng 371.000 ca mắc mới COVID-19 là trẻ em. Số ca mắc trong tuần gần nhất kết thúc vào ngày 11/8 là gần 87.000 trẻ. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Mỹ ghi nhận gần 6,4 triệu trẻ em mắc bệnh này.

AAP nhấn mạnh điều cấp thiết hiện nay là thu thập thêm các dữ liệu bệnh nhân COVID-19 theo từng nhóm tuổi để có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh này liên quan đến các biến thể mới, cũng như những tác động lâu dài tiềm ẩn của căn bệnh này đối với thể chất, tinh thần, phát triển xã hội của thế hệ trẻ em và thanh thiếu niên hiện nay.

Cũng tại Mỹ, tạp chí Forbes ngày 15/8 đăng tải báo cáo nhấn mạnh trong năm thứ ba đại dịch COVID-19 hoành hành, ngành y tế nước này đang đối diện với "bộ ba thách thức lớn" gồm lạm phát chưa được kiểm soát, tình trạng thiếu nhân viên y tế và cuộc khủng hoảng kiệt sức.

[Mỹ: Có thể giảm 318.000 ca tử vong COVID-19 nếu người dân tiêm phòng]

Báo cáo nhấn mạnh trong vòng hai năm, đại dịch COVID-19 đã làm xáo trộn các thị trường tài chính, "lấn lướt" các thông tin khác cũng như làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày theo cách mà hầu hết người dân Mỹ không thể tưởng tượng ra. Giờ đây, một thảm họa mới đang ập đến. Ngành y tế Mỹ đang rơi vào cung đường trực tiếp hứng chịu một "cơn bão hoàn hảo."

Báo cáo cho biết nhiều thập kỷ chi phí leo thang cùng với việc áp dụng các công nghệ ngày càng tiên tiến song không đi kèm với chất lượng tương xứng đã khiến hệ thống y tế tại Mỹ trở thành hệ thống đắt đỏ nhất nhưng lại kém hiệu quả nhất trong số các nước phát triển.

Báo cáo nhấn mạnh "bộ ba thách thức lớn" giờ đây đang đe dọa tạo ra phiên bản "cơn bão hoàn hảo" đối với ngành y tế Mỹ. Nếu không có các giải pháp cấp bách và triệt để, những thách thức này sẽ kết hợp với nhau và dẫn tới thảm họa y tế lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì đại dịch COVID-19 đã gây ra.

Tình hình dịch bệnh tại Mexico tiếp tục lắng dịu

Liên quan tình hình dịch bệnh tại Mexico, Thứ trưởng Y tế Mexico Hugo Lopez-Gatell ngày 16/8 cho biết trong năm tuần qua, quốc gia Bắc Mỹ này đều ghi nhận số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 giảm.

Theo Thứ trưởng Lopez-Gatell, số ca mắc và tử vong được dự báo sẽ tiếp tục giảm tới khi đạt các mốc thấp nhất.

Quan chức này cũng cho rằng dịch bệnh hoành hành có sự khác biệt giữa các quốc gia trên thế giới và thậm chí có thể xảy ra theo chu kỳ, bùng phát vào mùa Đông, lắng xuống vào mùa Hè, tùy thuộc vào từng quốc gia và Mexico có thể bắt đầu chứng kiến chu kỳ như vậy.

Theo số liệu thống kê chính thức, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 lấp đầy giường bệnh tại Mexico hiện ở mức 8%, trong khi tỷ lệ giường dành cho bệnh nhân phải thở máy là 3%. Ngoài ra, số ca tử vong trung bình vì COVID-19 trong bảy ngày qua đã giảm xuống còn khoảng ba ca, so với mức 83 ca ghi nhận trong những tuần đầu tiên của tháng Bảy.

Tính đến ngày 15/8, Mexico ghi nhận tổng cộng 6.929.003 ca mắc và 328.736 ca tử vong vì COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục