My cong bo vien tro nong nghiep 40 trieu USD cho Sri Lanka hinh anh 1Vận chuyển hàng hóa tại một chợ ở Colombo, Sri Lanka. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/9, Mỹ đã tuyên bố khoản viện trợ 40 triệu USD để mua phân bón và các nguyên liệu đầu vào nông nghiệp quan trọng khác nhằm kịp thời hỗ trợ vụ canh tác tiếp theo của Sri Lanka.

Lãnh đạo Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) bà Samantha Power đang ở thăm Sri Lanka, đã đưa ra thông báo trên sau khi gặp các đại diện nông dân ở Ja-Ela thuộc ngoại ô thủ đô Colombo.

Bà Power cho biết số tiền này sẽ được bổ sung vào số tiền 6 triệu USD được công bố trước đó để hỗ trợ những nông dân có thu nhập thấp.

[Mỹ ủng hộ nỗ lực tái cơ cấu nợ của Sri Lanka để vượt qua khủng hoảng]

Bà Power dẫn số liệu của Chương trình Lương thực Thế giới cho biết hơn 6 triệu người - gần 30% dân số Sri Lanka - đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và cần được hỗ trợ nhân đạo. Số tiền này sẽ giúp 1 triệu nông dân bắt đầu mùa vụ tiếp theo trong thời gian sắp tới.

Sri Lanka đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất và tình trạng thiếu hụt trầm trọng các mặt hàng thiết yếu như lương thực, nhiên liệu và thuốc men vì thiếu ngoại tệ để thanh toán hàng nhập khẩu.

Năng suất nông nghiệp giảm hơn một nửa trong hai vụ canh tác vừa qua do các nhà chức trách cấm nhập khẩu phân bón hóa học để thúc đẩy canh tác hữu cơ./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)