Mỹ đã ngừng chương trình do thám Thủ tướng Đức

NSA đã ngừng do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo thế giới khác sau khi Nhà Trắng biết được về hoạt động này.
Nhật báo Wall Street ngày 28/10 đưa tin Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ đãngừng do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo thế giới khác saukhi Nhà Trắng biết được về hoạt động này.

Báo trên dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ BarackObama đã nắm được vụ do thám điện tử này trong một điều tra nội bộ do ông ralệnh tiến hành vào giữa năm 2013.

Điều tra cho thấy NSA đã nghe lén điện thoại của khoảng 35 nhà lãnh đạothế giới và Nhà Trắng đã chấm dứt các chương trình theo dõi một số nhà lãnh đạo,trong đó có bà Merkel. Một số chương trình khác đã dự kiến sẽ chấm dứt song vẫnchưa kết thúc.

[NSA phủ nhận vai trò ông Obama trong vụ nghe lén]

Theo các quan chức trên, NSA có quá nhiều chương trình nghe lén, do vậy sẽlà thiếu thực tế nếu họ báo cáo toàn bộ các chương trình này cho Tổng thốngObama.

Ông Obama chỉ được "thông báo vắn tắt và thông qua các chương trình thuthập tin tức tình báo được ưu tiên một cách khái quát mà thôi. Mọi quyết địnhđược đưa ra tại NSA"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Mỹ thành lập Hội đồng năng lượng quốc gia

Mỹ thành lập Hội đồng năng lượng quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp lập “Hội đồng năng lượng quốc gia” nhằm hoàn tất kế hoạch sở hữu mạng lưới năng lượng khổng lồ để giành ưu thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.