Mỹ điều quân tới Gabon để phòng ngừa bạo lực ở Congo sau bầu cử

Tổng thống Mỹ hôm 4/1 tuyên bố đã triển khai quân Mỹ tới Gabon nhằm phản ứng với khả năng có thể xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực ở Cộng hòa Dân chủ Congo sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.
Mỹ điều quân tới Gabon để phòng ngừa bạo lực ở Congo sau bầu cử ảnh 1Binh lính Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/1 tuyên bố đã triển khai quân Mỹ tới Gabon nhằm phản ứng với khả năng có thể xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực ở Cộng hòa Dân chủ Congo sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

Trong một bức thư gửi các lãnh đạo Quốc hội, ông Trump cho biết khoảng 80 quân nhân đầu tiên đã tới Gabon vào hôm 2/1 vừa qua để phòng trường hợp cần phải bảo vệ các công dân Mỹ và các cơ sở ngoại giao ở thủ đô Kinshasa của Congo.

Nhóm binh sỹ này "sẽ duy trì tại khu vực cho đến khi tình hình an ninh ở Congo biến chuyển đến mức không còn cần đến sự hiện diện của họ nữa."

Ông Trump cũng tuyên bố có thể sẽ triển khai thêm quân tới Gabon "nếu cần thiết."

[Chính sách đầy biến động của Mỹ khiến đồng minh lo lắng]

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/1 đã kêu gọi ủy ban bầu cử Congo đảm bảo việc kiểm phiếu được chính xác và đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt những người làm ảnh hưởng đến tiến trình hoặc đe dọa hòa bình, ổn định của quốc gia này.

Ủy ban bầu cử Congo dự kiến sẽ công bố kết quả tạm thời của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 6/1 tới, nhưng thông báo có thể sẽ trì hoãn việc này do chậm tiếp nhận các kết quả kiểm phiếu.

Các nhà quan sát và phe đối lập cáo buộc cuộc bầu cử vi phạm quy định pháp luật nghiệp trọng, trong khi Chính phủ Congo tuyên bố cuộc bầu cử công bằng và suôn sẻ.

Liên minh của Tổng thống Joseph Kabila đang hậu thuẫn cho người được ông lựa chọn kế vị là ông Emmanuel Ramazani Shadary.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại việc tranh cãi về kết quả bầu cử có thể sẽ dẫn đến bất ổn, giống như trường hợp đã xảy ra sau các cuộc bầu cử năm 2006 và 2011./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục