Mỹ: Đội ngũ tranh cử của ông Trump tiếp tục đệ đơn kiện tại Georgia

Hồ sơ kiện gồm bản tuyên thệ của người dân Georgia, những người khẳng định đã chứng kiến việc các lá phiếu không được xử lý và đảm bảo an toàn, thiếu xác minh các chữ ký trên các lá phiếu vắng mặt...
Mỹ: Đội ngũ tranh cử của ông Trump tiếp tục đệ đơn kiện tại Georgia ảnh 1Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ tại Atlanta, bang Georgia. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Ngày 4/12, nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kiện mới ở bang Georgia nhằm yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử của bang này với cáo buộc có hàng chục nghìn phiếu bầu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử vừa qua.

Thông báo cho biết hồ sơ kiện bao gồm các bản tuyên thệ của người dân bang Georgia, những người khẳng định đã chứng kiến việc các lá phiếu không được xử lý và đảm bảo an toàn, thiếu xác minh các chữ ký trên các lá phiếu vắng mặt và sự xuất hiện của các lá phiếu vắng mà không được nhận trong các phong bì đựng phiếu vắng mặt chính thức.

Ông Ray S. Smith III, cố vấn chính của nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump, cho biết những tài liệu được đưa ra trong vụ kiện cho thấy có hàng chục nghìn phiếu bầu bất hợp pháp đã được bỏ, kiểm đếm và đưa vào bảng kê mà người phụ trách bầu cử bang này chuẩn bị chứng nhận, đồng thời khẳng định sự bất thường lớn, sai lầm và gian lận tiềm ẩn vi phạm Bộ luật Bầu cử bang Georgia khiến khó có thể biết chắc chắn về kết quả thực tế của cuộc đua tổng thống ở bang này.

Vụ kiện trên được tiến hành ngay sau khi Ủy ban Thượng viện của bang Georgia có được một đoạn video giám sát bầu cử cho thấy các nhân viên bầu cử ở hạt Fulton đã ở lại và lấy ra các hòm có thêm phiếu bầu để đếm vào ban đêm sau khi các quan sát viên được yêu cầu rời đi.

Sau ngày Tổng tuyển cử 3/11, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump nỗ lực đưa ra các hành động pháp lý nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 với cáo buộc có nhiều phiếu bầu bất hợp pháp. Tuy nhiên, nỗ lực trên đã bị thất bại ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Pennsylvania, Michigan, Nevadia và cả Georgia.

[Mỹ: Bang Pennsylvania xác nhận chiến thắng thuộc về ông Joe Biden]

Trước đó, bang Georgia đã bác đơn kiện của đội ngũ tranh cử của ông Trump khi cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy các lá phiếu được đề cập đến trong đơn được nhận sau 19 giờ ngày 3/11 để trở thành những lá phiếu không hợp lệ.

Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy Hội đồng Bầu cử quận Chatham hoặc Hội đồng Đăng ký quận Chatham không tuân thủ luật pháp.

Ngày 4/11, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện Hội đồng Bầu cử quận Chatham với cáo buộc rằng một nhân chứng cho biết những lá phiếu đến muộn đã không được lưu trữ đúng cách và có thể đã bị lẫn với những lá phiếu tới kịp thời. Theo luật của bang, chỉ những lá phiếu được gửi trước 19 giờ Ngày Bầu cử mới được tính.

Ngoài ra, bang này cũng đã tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, tuy nhiên chiến thắng cuối cùng vẫn thuộc về ông Biden.

Cho tới nay, mặc dù không thừa nhận thất bại, Tổng thống Trump đã đồng ý khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự báo giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử chính thức sẽ được biết sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục