Mỹ hỗ trợ vaccine Johnson&Johnson, Moderna cho 3 nước châu Á

Mỹ đang chuyển 3 triệu liều của Moderna tới Indonesia, 1,5 triệu liều của Johnson & Johnson tới Nepal và 500.000 liều của Moderna sẽ tới Bhutan.
Mỹ hỗ trợ vaccine Johnson&Johnson, Moderna cho 3 nước châu Á ảnh 1Vaccine ngừa bệnh COVID-19 do hãng Johnson & Johnson. (Ảnh: AP/TTXVN)

Một quan chức Nhà Trắng ngày 9/7 cho biết Mỹ đang chuyển vaccine của các hãng Moderna và Johnson & Johnson cho ba nước Indonesia, Nepal và Bhutan.

Cụ thể, Mỹ đang chuyển 3 triệu liều của Moderna tới Indonesia, 1,5 triệu liều của Johnson & Johnson tới Nepal và 500.000 liều của Moderna sẽ tới Bhutan.

Cùng lúc, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 2 triệu liều vaccine của hãng dược phẩm Moderna do Washington hỗ trợ Việt Nam theo cơ chế COVAX cũng đã về tới Hà Nội trong sáng sớm 10/7, theo giờ Việt Nam.

Đây là một phần trong cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden hỗ trợ các nước trên thế giới 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do Mỹ sản xuất, trong bối cảnh có nhiều lo ngại trước sự chênh lệch lớn về tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước phát triển và đang phát triển.

Trong danh sách các nước châu Á nhận vaccine do Mỹ hỗ trợ, ngoài bốn nước trên còn có Philippines, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea và Campuchia.

[Nhật Bản, Mỹ hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho Indonesia, Malaysia]

Đến nay, Mỹ đã giao tổng cộng chừng 40 triệu liều vaccine cho các quốc gia và vùng lãnh thổ. Washington cũng thông báo sẽ mua 500 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech để phân phối cho Liên minh châu Phi và 92 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Từ châu Âu, Slovenia cũng thông báo sẽ tặng 250.000 liều vaccine của AstraZeneca cho Ai Cập, cũng như đóng góp 500.000 euro cho sáng kiến COVAX, một cơ chế toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng nhằm tạo cơ hội tiếp cận công bằng với vaccine ngừa COVID-19.

Lô vaccine dành cho Ai Cập được thực hiện theo thỏa thuận ba bên giữa Slovenia, Ai Cập và AstraZeneca.

Trước đó, Cairo đã kêu gọi quốc tế hỗ trợ do tình hình kiểm soát dịch bệnh kém, tỷ lệ tiêm chủng cực thấp và tình hình thiếu vaccine tại nước này.

Slovenia đã đặt hàng khoảng 1,4 triệu liều vaccine của AstraZeneca và đến nay mới nhận được khoảng 500.000 liều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục