Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (phải) tại Bình Nhưỡng ngày 7/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, trong ngày làm việc thứ 2 với giới chức cấp cao Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thể hiện lập trường kiên định về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, không có bất kỳ sự giảm nhẹ nào trong lập trường của Washington đối với việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bà Nauert cho hay Ngoại trưởng Pompeo "rất kiên định" trong việc theo đuổi 3 mục tiêu cơ bản: phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, đảm bảo an ninh và đưa hài cốt của các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 về nước.

Cùng ngày, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin về chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo, một ngày sau khi ông tới Bình Nhưỡng, song không nêu rõ tính chất của cuộc đàm phán với quan chức Triều Tiên về tương lai chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

[Mỹ-Triều Tiên thành lập các nhóm công tác về phi hạt nhân hóa]

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Pompeo dẫn đầu sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán cấp cao nhằm thực hiện thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng trước giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên ở Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc thảo luận kéo dài 3 giờ đồng hồ với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol nhằm bổ sung chi tiết cho cam kết về phi hạt nhân hóa đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Nhà Trắng trước đó cho biết ông Pompeo sẽ có cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song cuộc gặp này vẫn chưa được xác nhận./.