My lan dau tiep xuc voi dai dien nhom phien quan Houthi sau 4 nam hinh anh 1Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông David Schenker (giữa) trong chuyến thăm một căn cứ quân sự ở Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông David Schenker cho biết, chính quyền Washington đang tiếp xúc với đại diện nhóm vũ trang Houthi trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh tại Yemen.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm một căn cứ quân sự tại Al Kharj (Saudi Arabia), ông Schenker khẳng định Mỹ đang nỗ lực tập trung vào việc cố gắng chấm dứt cuộc chiến tranh ở Yemen.

Theo ông Schenker, Mỹ cũng đang có các cuộc đối thoại với nhóm phiến quân Houthi nhằm tìm ra một giải pháp đàm phán được đôi bên chấp nhận cho cuộc xung đột tại Yemen. Thông báo này của ông Schenker đánh dấu cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và phiến quân Houthi trong 4 năm qua.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, giới chức Washington đã có cuộc trao đổi ngắn với thủ lĩnh Houthi hồi tháng 6/2015, nhằm thuyết phục nhóm phiến quân này tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Yemen. Tuy nhiên, cuộc đàm phán tại Geneva và các vòng đàm phán tiếp theo đã không đạt được kết quả rõ rệt.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab để chống lại phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong được cộng đồng quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi.

[Yemen: Phiến quân Houthi tấn công các sân bay của Saudi Arabia]

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với 24,1 triệu người (hơn 2/3 dân số) đang cần được viện trợ khẩn cấp.

Trong một động thái có liên quan, Saudi Arabia yêu cầu phe đối lập miền Nam của Yemen cần phải bàn giao lại các căn cứ quân sự và tòa nhà chính phủ ở Aden cho Chính phủ Yemen.

Tuyên bố của chính quyền Saudi Arabia nhấn mạnh: "Bất cứ nỗ lực nào nhằm gây mất ổn định nền an ninh của Yemen đều là một mối đe dọa đối với Vương quốc Saudi Arabia cũng như toàn khu vực và sẽ bị xử lý một cách cương quyết"./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)