Mỹ lưu ý Australia về tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ W. Patrick Murphy nói Mỹ không thể đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu Australia sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc.
Mỹ lưu ý Australia về tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ảnh 1Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ W. Patrick Murphy. (Nguồn: AP)

Phát biểu với báo giới ngày 24/5 tại thủ đô Canberra, Australia, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ W. Patrick Murphy nói Mỹ không thể đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu Australia sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại, các công ty Australia đang được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới, với việc Trung Quốc tìm kiếm các nguồn khác cho các loại hàng hóa như khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và thịt bò.

Xuất khẩu thịt bò của Australia sang Trung Quốc tăng khoảng 50% trong năm qua. Trung Quốc cũng đã giảm mạnh nhập khẩu LNG từ Mỹ và các công ty Australia đang hy vọng sẽ "trám" vào khoảng trống đó.

[IMF: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nguy hại cho tăng trưởng toàn cầu]

Ông Murphy khẳng định sẽ không có thay đổi nào trong mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hiện nay giữa Mỹ và Australia, nhưng Mỹ cũng mong muốn có mối quan hệ thương mại tự do và công bằng với Trung Quốc, chứ không theo đuổi chính sách làm suy yếu mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/5 đã hoan nghênh thỏa thuận thương mại được ký kết với Nhật Bản để mở cửa thị trường Nhật Bản cho thịt bò Mỹ.

Nhật Bản hiện là thị trường nước ngoài lớn nhất của thịt bò Australia, theo sau là thị trường Mỹ và Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục