Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại với Mỹ phải có lợi cho đôi bên

Trung Quốc khẳng định một thỏa thuận thương mại giữa nước này và Mỹ phải bình đẳng, cân bằng và có lợi cho cả hai bên.
Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại với Mỹ phải có lợi cho đôi bên ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) ngày 21/5 tuyên bố các thỏa thuận thương mại giữa Bắc Kinh và Washington phải cân bằng cả hai bên, bình đẳng và có lợi cho nhau. 

Ông Lục Khảng đã đưa ra bình luận trên nhằm đáp trả những tin tức từ giới truyền thông, trong đó cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có bất cứ thỏa thuận nào thỏa mãn tỷ lệ "50-50" giữa hai bên và Washington phải “có lợi nhiều hơn” do những hành vi thương mại trước đây của Bắc Kinh.

Theo ông Lục Khảng, sẽ là phi thực tế nếu yêu cầu hai nền kinh tế phải hoàn toàn mở cửa và tương hỗ nhau trong hoạt động thương mại. Ông Lục Khảng cho rằng thương mại có lợi cho cả hai phía nên được hiểu là sự nhượng bộ tổng thể và cân bằng các lợi ích trong bối cảnh tất cả các thị trường đều đang mở cửa.

Người phát ngôn này cho rằng thật không khoa học và thiếu chuyên nghiệp khi nghĩ đơn giản rằng nước Mỹ đã "chịu thua thiệt" trong quan hệ thương mại với Trung Quốc.

[Cuộc chiến thương mại làm tăng nguy cơ suy giảm của kinh tế Mỹ]

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ số hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những lời cảnh báo rằng mức thuế mới có thể khiến Bắc Kinh đáp trả và đẩy cuộc chiến thương mại tưởng như sắp kết thúc này leo thang trở lại.

Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 tới. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kết thúc vòng đàm phán tại thủ đô Washington hôm 10/5 mà không đạt thỏa thuận. Cả hai bên đều cho biết các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra tại Bắc Kinh.

Mỹ gây sức ép buộc Trung Quốc phải thay đổi các chính sách bảo vệ sở hữu trí tuệ và các khoản trợ cấp lớn cho một số công ty nhà nước, đồng thời giảm khoảng cách thâm hụt thương mại Mỹ - Trung. Bắc Kinh đã đề xuất một số nhượng bộ, bao gồm việc thông qua Luật đầu tư nước ngoài mới, hứa hẹn cấm chuyển giao công nghệ bất hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục