My Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giữa lúc nền kinh tế quốc gia đang “quay cuồng” vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Tổng thống Mỹ Trump ngày 13/3 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch trên, qua đó “mở khóa” 50 tỷ USD cho chi tiêu liên bang đồng thời tiết lộ kế hoạch dự trữ dầu và miễn thanh toán lãi suất cho các khoản vay sinh viên.

Bài phát biểu của ông Trump đã giúp Phố Wall tăng điểm mạnh với chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới 9,3% - một tin tốt vô cùng cần thiết sau khi chỉ số này đã chứng kiến một ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 1987. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương) đã phải bơm 1.500 tỷ USD vào thị trường tiền tệ để duy trì hệ thống tài chính.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump cho biết nước Mỹ sẽ mua rất nhiều dầu thô để trữ trong Kho dự trữ dầu chiến lược (SPR), một động thái có thể hỗ trợ các nhà sản xuất dầu của Mỹ giữa lúc giá dầu suy yếu mạnh bởi sự bùng phát của dịch COVID-19.

Ông Trump khẳng định điều này sẽ giúp tiết kiệm cho người đóng thuế Mỹ hàng tỷ USD, song ông lại không đưa ra số tiền cụ thể hoặc thời gian cho việc mua dầu. Theo số liệu công bố gần đây nhất, SPR đang nắm giữ 635 triệu thùng dầu so với năng lực chứa 713,5 triệu thùng của mình.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tuyên bố miễn trả lãi cho các khoản vay của sinh viên khi các trường đại học tạm thời đóng cửa. Các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng được lùi thời hạn đóng thuế.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã yêu cầu các hãng du lịch tàu biển lớn tạm dừng các chuyến đi từ các cảng của Mỹ trong 30 ngày tới sau khi ghi nhận dịch COVID-19 đã bùng phát trên một số tàu.

[COVID-19 lại "thổi bay" hơn 400 tỷ USD của 5 đại gia công nghệ Mỹ]

Tổng thống Trump cũng đã vạch ra những động thái khác để mở rộng hoạt động xét nghiệm dịch COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện những chỉ trích rằng nước Mỹ đã tụt hậu so với nhiều nước khác. Ông chủ Nhà Trắng đã kêu gọi chính quyền các bang hợp tác với doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân để cải thiện việc chẩn đoán, cũng như thiết lập các địa điểm xét nghiệm nhanh tại các bệnh viện.

Vài giờ sau tuyên bố của ông Trump, nhà lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi thông báo bà đã đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng về một gói kích thích nhằm hỗ trợ mọi người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đây là điều mà các nhà kinh tế đánh giá rất quan trọng để ngăn chặn suy thoái kinh tế tại nước Mỹ.

Bà Pelosi cho biết đề xuất của Hạ viện sẽ bao gồm việc miễn phí xét nghiệm dịch COVID-19, đồng thời mở rộng bảo hiểm thất nghiệp và quyền nghỉ ốm được nhận lương cho người lao động. Yếu tố cuối cùng này là loại hình “lưới bảo vệ” mà nhiều người Mỹ thiếu và được các chuyên gia đánh giá có thể khiến việc lây lan virus rộng hơn khi nhiều người phải đi làm.

Tính đến hiện tại, đã có hơn 1.700 trường hợp mắc COVID-19 được xác nhận tại Mỹ, bao gồm cả những đợt bùng phát cộng đồng lớn ở bang Washington, California và New York.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Anthony Fauci - một trong những nhà khoa học hàng đầu trong bộ phận đối phó với dịch COVID-19 của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết nước này chưa đạt đến đỉnh điểm về số lượng các trường hợp mắc COVID-19./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)