Động cơ tên lửa RD-180 của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Theo Sputniknews, ông Jim Bridenstine, Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết nước này đang nỗ lực để ngừng phụ thuộc vào những động cơ tên lửa RD-180 của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình C-SPAN ngày 12/8, ông Bridenstine nêu rõ: "Mỹ đang làm việc thực sự nỗ lực để không phụ thuộc vào những động cơ RD-180. NASA là đơn vị đặc biệt so với các cơ quan khác của chính phủ liên bang, bởi khi quan hệ trở nên căng thẳng giữa các nước, thì NASA vẫn có thể duy trì quan hệ này." 

Ông cũng lưu ý NASA không muốn phụ thuộc vào Nga nhưng vẫn muốn duy trì quan hệ tốt với Moskva.

[Nga dự định sẽ bán cho Mỹ 19 động cơ tên lửa trong năm 2017]

Đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, đáp trả việc Moskva được cho là sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng Ba vừa qua.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Nga Sergei Ryabukhin cho rằng những phương án trả đũa của Moskva đối với các lệnh trừng phạt của Washington có thể sẽ ảnh hưởng tới việc chuyển giao những động cơ RD-180 cho Mỹ.

Nga hiện cung cấp các động cơ RD-180 cho Mỹ theo hợp đồng năm 1997. Chương trình vũ trụ của Mỹ sử dụng những động cơ này để phục vụ việc phóng tên lửa Atlas V đưa các thiết bị vào không gian./.