My: Qua cau phale tai quang truong Thoi dai Quả cầu phalê ở quản trường Thời đại. (Nguồn: nymetroparents.com)

Theo truyền thống đón Năm mới đã có từ hơn một thế kỷ qua của nước Mỹ, vào đêm cuối năm, người dân lại tập trung ở quảng trường Thời đại của thành phố New York để chứng kiến khoảnh khắc quả cầu ánh sáng khổng lồ được thả từ trên nóc tòa nhà One Times Square xuống thấp, báo hiệu Năm mới bắt đầu.

Đại dịch COVID-19 tuy có thể buộc sự kiện đếm ngược tới Giao thừa tại quảng trường Thời đại phải thu hẹp quy mô để đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch, nhưng không thể làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng vốn có của hoạt động mang tính biểu tượng này.

Đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp lễ đón Giao thừa ở Quảng trường Thời đại được tổ chức trong "trạng thái bình thường mới" và các nhà tổ chức khuyến khích người dân theo dõi sự kiện này qua truyền hình hoặc Internet.

[Mỹ: New York thả quả cầu đón mừng Năm mới 2021 trong không khí đìu hiu]

Ở thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khoảng 60.000 người sẽ tụ họp tại quảng trường Thời đại để chờ đón Giao thừa, nhưng nay con số này được giới hạn ở mức 15.000 người do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Vài ngày trước đêm Giao thừa, Ban tổ chức chương trình đã "khoác tấm áo mới" cho quả cầu ánh sáng.

Ông Jeffrey Strauss - người phụ trách chương trình này ngày 27/12 cho biết: "Chúng tôi có mặt tại đây để thay thế 192 tấm phalê Waterford hình tam giác trên quả cầu, theo mẫu thiết kế mới mang tên "The Gift of Wisdom'' (tạm dịch: Món quà thông thái).

Ông Strauss tiết lộ: "Mẫu thiết kế này sẽ thể hiện hình ảnh một bánh xe với những cánh hoa tri thức đang tiến về phía trước."

Mỗi năm, quả cầu ánh sáng có đường kính khoảng 3,7 mét và nặng khoảng 5,3 tấn này lại được thay 192 tấm phalê mới, để thể hiện chủ đề của từng năm, chẳng hạn như Hạnh phúc, Thiện chí, Hòa đồng, Thanh thản, Tử tế và Tuyệt vời.

Quả cầu này nạm 2.688 tấm phalê có chiều dài từ 4-3/4 inch đến 5-3/4 inch. Mỗi tấm phalê hình tam giác của quả cầu chứa hàng trăm đèn LED màu đỏ, xanh dương và xanh lục.

Tổng cộng có 32.000 đèn LED tạo nên ánh sáng lung linh huyền ảo cho biểu tượng Năm mới này vào đêm Giao thừa.

Các đèn LED có thể lập trình được, và điều đó cho phép các nhà tổ chức buổi lễ biến quả cầu thành một màn trình diễn ánh sáng linh hoạt thay đổi hàng năm.

Tuy phải đón Năm mới với nhiều sự hạn chế do đại dịch, nhưng ông Strauss cho biết: "Sẽ có hơn một tỷ người trên thế giới tham gia đón mừng khoảnh khắc Giao thừa cùng chúng tôi trên truyền hình và trên Internet. Đó là khoảnh khắc mà tất cả chúng ta đến với nhau, ngay khi khoảng thời gian này chỉ kéo dài trong 60 giây, khi chúng ta đếm ngược đến năm 2022."

Theo kế hoạch, các ngôi sao sẽ tới quảng trường Thời đại để biểu diễn đón mừng Năm mới 2022 là KT Tunstall, LL Cool J, Journey và Chloe./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)