Một đơn vị của công ty Samsung C&T đang xem xét đầu tư 673 triệu USD vào việc xây dựng các nhà máy điện Mặt Trời ở Texas (Mỹ), để bắt đầu sản xuất thương mại vào tháng 12/2023.

Các cơ sở năng lượng Mặt Trời trên sẽ được đặt tại hạt Milam, Texas, cách nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics ở Austin chưa đầy hai giờ lái xe.

Austin là nơi Samsung đang xem xét xây dựng một nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD.

Với công suất khoảng 700 MW, các nhà máy điện Mặt Trời sẽ bắt đầu được xây dựng vào tháng 6/2022. Một quan chức của Samsung C&T cho biết công ty này đang thực hiện các thủ tục phê duyệt với các cơ quan chức năng.

[Mỹ đặt mục tiêu giảm mạnh chi phí năng lượng Mặt Trời đến năm 2030]

Sức hấp dẫn của năng lượng Mặt Trời và điện gió đang gia tăng nhanh chóng khi các quốc gia trên thế giới chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo sạch hơn để ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu sản xuất điện từ các nguồn không phát thải carbon như hạt nhân và năng lượng tái tạo vào năm 2035.

Mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cam kết sẽ chấm dứt tất cả các khoản tài trợ mới cho các dự án than đá ở nước ngoài và sẽ sớm đưa ra kế hoạch tham vọng hơn nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon.

Hồi tháng Mười, Samsung C&T Corp thông báo quyết định dừng bất kỳ dự án hay khoản đầu tư mới nào liên quan đến than đá.

Trong khi các nhà sản xuất chip như Samsung Electronics, Intel và TSMC cũng cam kết tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon./.

 
Trà My (TTXVN/Vietnam+)